Đêm nhạc Mendelssohn và Prokofiev tại nhà hát Thành Phố

TRANG BÙI

Hai nhà soạn nhạc tuy có một số điểm chung nhưng có lẽ khó có thể đối lập nhau hơn như Mendelssohn và Prokofiev sẽ là tâm điểm của chương trình hòa nhạc sắp tới của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO).

Sự kết hợp tác phẩm của hai tác giả này chắc chắn sẽ tạo nên một trải nghiệm nghệ thuật đáng nhớ. Chương trình Đêm nhạc Mendelssohn và Prokofiev được tổ chức vào ngày 3-1-2023 tại Nhà hát lớn TP.HCM với sự tham gia của hai tài năng âm nhạc trẻ tuổi Việt Nam, Trần Lê Bảo Quyên và Cao Hoàng Linh.

Mendelssohn và Prokofiev
Trần Lê Bảo Quyên

Mendelssohn và Prokofiev khác nhau ở chỗ âm nhạc của Mendelssohn thì luôn phóng khoáng, sôi nổi, trữ tình với giai điệu tuyệt đẹp, trong khi ở Prokofiev như những khám phá táo bạo các nguyên lý của chủ nghĩa hiện đại, với sự ồn ào mạnh mẽ và đây không phải thế giới của giai điệu chủ đạo. Tuy nhiên họ đều có một điểm chung trong sự sáng taọ, đó là gỡ bỏ sức nặng của mọi hình thức, họ từ chối đi theo phong cách của cả Brahms và Shostakovich, những tượng đài cách tân của thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Prokofiev đã viết bản Concerto cho piano số 2 của mình từ trước Chiến tranh thế giới thứ nhất nhưng bản nhạc đã bị thất lạc trong một trận hỏa hoạn. Nhà soạn nhạc đã không quay lại với tác phẩm cho đến khi ông đã hoàn thành Bản Concerto piano số 3 (vì vậy ông thường xem như nó giống như bản Concerto số 4). Buổi ra mắt đầu tiên vào năm 1924 do chính Prokofiev là nghệ sĩ độc tấu piano và Koussevitzky (một nhà soạn nhạc gốc Nga đã sống nhiều năm ở Mỹ) chỉ huy.

Thật lạ là cho đến năm 1953 mới xuất hiện bản ghi âm đáng chú ý đầu tiên của tác phẩm này, mặc dù kể từ đó tác phẩm được yêu mến và hầu như năm nào cũng được ghi âm bới những pianist danh tiếng.

Concerto cho piano số 2 của Prokofiev có bốn chương, mặc dù có một khúc “Intermezzo” khiến nó giống như chương năm. Nhiều kỹ thuật cổ điển, chẳng hạn như việc sử dụng scherzo, recapitulation, và cadenza được sử dụng nhưng không quá nghiêm khắc.

Khi xem xét sự phức tạp trong bản concerto này, có lẽ cần biết rằng Prokofiev đã sáng tác các vở opera, nhạc ba lê, nhạc thính phòng và tác phẩm cho dàn nhạc, tất cả đều là minh chứng cho một trí óc mạnh mẽ và vô cùng hiệu quả.

Mendelssohn-va-Prokofiev-Cao-Hoang-Linh
Cao Hoàng Linh

Bản Concerto cho Violon của Mendelssohn có lẽ là bản concerto cho violon được yêu thích nhất từng được biết đến, một tác phẩm mà mọi nghệ sĩ violon đều cần phải chinh phục.

Âm nhạc trữ tình xuyên suốt tác phẩm, với mỗi chuyển động của âm nhạc nối tiếp liên tục hầu như không có sự ngắt quãng. Phần giới thiệu độc đáo của violin ở đầu chương đầu tiên tạo ấn tượng về một sự say mê mãnh liệt cùng sự duyên dáng tuyệt đẹp để mở đầu.

Nghệ sĩ độc tấu violon trong Mendelssohn sẽ là Cao Hoàng Linh sinh ra ở Matxcova nhưng đã sớm du tại nhiều nước khác nhau, hiện đang theo học NSƯT Bùi Công Duy. Hoàng Linh đã giành giải nhất trong các cuộc thi ở Nga, Thái Lan, Vương quốc Anh và Hy Lạp, và đã biểu diễn tại Royal Albert Hall ở London, đồng thời được trao Giải thưởng Âm nhạc Cổ điển Tài năng Trẻ Việt Nam (năm 2017).

Nghệ sĩ piano Trần Lê Bảo Quyên, một nghệ sĩ trẻ với tiếng đàn thể hiện cá tính mạnh mẽ. Cô sinh ra ở Hà Nội và sau đó học ở Damstadt, Đức, cùng nhiều nơi khác. Cô hiện đang học dưới sự hướng dẫn của Sabine Simon và Henn Sigfridsson.

Mendelssohn-va-Prokofiev-Tran-Nhat-Minh1
Buổi hòa nhạc sẽ được chỉ huy bởi nhạc trưởng Trần Nhật Minh

Đêm nhạc Mendelssohn và Prokofiev bắt đầu lúc 20h.

Giá vé từ 400.000 đến 750.000 đồng.

Bradley Winterton

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x