Chương trình Hòa nhạc Hữu nghị Việt – Mỹ tại Nhà hát Thành phố

HOÀNG REAL

Chương trình Hòa nhạc Hữu nghị Việt – Mỹ (Friendship Concert) diễn ra vào ngày 28/5 tại Nhà hát Thành phố là một đêm nhạc giới thiệu 3 tác phẩm lần đầu được công diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) thực hiện.

Hòa nhạc Hữu nghị

3 tác phẩm lần đầu được công diễn đó chính là bản Overture từ muisical Candide của Leonard Bernstein, một tác phẩm đại diện cho âm nhạc của Mỹ. Một tác phẩm ngắn nổi tiếng của nhà soạn nhạc John Adams và một tác phẩm mới, Poeme et Danse của nhà soạn nhạc người mỹ gốc Việt P.Q. Phan. Chương trình được trình diễn bởi nghệ sĩ piano solo Vincent Adragna và nghệ sĩ vĩ cầm Chương Vũ.

Vincent Adragna đã có vài năm làm việc tại Đại học Indiana, Bloomington, cũng như sau đó làm việc tại Paris và New Caledonia. Chương Vũ là concertmaster của Dàn nhạc Giao hưởng San Angelo ở Texas.

hoa-nhac-huu-nghi-vincent-adragna
Nghệ sĩ piano solo Vincent Adragna

Tác phẩm Poeme et Danse của nhạc sĩ P.Q. Phan sáng tác năm 2018, Bản Concerto cho volin cung rê thứ của Gabriel Faure và Short Ride in a Fast Machine của John Adams.

Đêm hòa nhạc hữu nghị mở đầu với bản Overture của Leonard Bernstein từ vở Candide (1956). Tác phẩm là một thử nghiệm trong âm nhạc mô phỏng, lồng ghép vô số phong cách Mỹ từ nhạc jazz đến tango. Câu chuyện trong vở Candide được trích từ một cuốn tiểu thuyết của nhà triết học người Pháp, người mang bút danh “Voltaire”.

hoa-nhac-huu-nghi-chuong-vu
Nghệ sĩ vĩ cầm Chương Vũ

Không có gì ngạc nhiên khi bản Violin Concerto cung rê thứ của Faure sẽ được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh. Các bản concerto cổ điển thường có ba chương nhưng tác phẩm này chỉ có một chương duy nhất. Chương cuối cùng không bao giờ được viết, trong khi chương thứ hai được thực hiện vào năm 1878, nhưng bản nhạc đã bị thất lạc.

Cuối cùng, sẽ là bản L’Arlesienne Suite số 2 của G.Bizet. Bizet đã sáng tác bản nhạc tình cờ này cho một vở kịch của Alphonse Daudet, được dịch sang tiếng Anh là Cô gái trẻ từ Arles. Arles là một thị trấn ở Pháp, và cô gái trẻ thực sự chưa bao giờ được nhìn thấy.

Đêm Hòa nhạc hữu nghị được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng tài năng người Nhật Bản – Honna Tetsuji.

hoa-nhac-huu-nghi-honna-tetsuji
Nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Chương trình Hòa nhạc Hữu nghị Việt – Mỹ (Friendship Concert) bắt đầu lúc 20h ngày 28/5 tại Nhà hát Thành phố.
Giá vé: 400.000 đồng đến 750.000 đồng.
Đặc biệt ưu đãi 80.000 đồng cho học sinh, sinh viên.
ĐT đặt vé: 090 360 4539 (Ms Ngọc).

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x