Hòa nhạc Năm mới 2024: Đêm hòa nhạc Tây Ban Nha và Ý

TRANG BÙI

Chương trình Hòa nhạc Năm mới 2024 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 6-1-2024 tại Nhà hát Thành phố. Đêm hòa nhạc sẽ được dàn dựng bởi nhạc trưởng lừng danh Lê Phi Phi, người gắn liền với những chương trình hòa nhạc uy tín, đầy sáng tạo tại Việt Nam như Rock Symphony, Hòa nhạc nhạc phim, New Year Concert … 

Chương trình Hòa nhạc Năm mới 2024 bên cạnh việc thưởng thức những phong cách âm nhạc mới mẻ của Pop Opera Tây Ban Nha và Ý, khán giả còn có cơ hội khiêu vũ cùng nhóm Saigon Tango trong những vũ điệu cuồng nhiệt. 

chuong-trinh-hoa-nhac-nam-moi-2024-001

Pop Opera của Tây Ban Nha và Ý là sự kết hợp độc đáo giữa yếu tố của opera cổ điển và nhạc pop đương đại, nổi bật với giọng hát cao vút, dàn nhạc hoành tráng và giai điệu đa dạng. Xuất phát từ những năm 1900, Pop Opera Ý phát triển khi người Ý nhập cư đến Mỹ, kết hợp âm nhạc truyền thống với xu hướng pop mới.

Thịnh hành từ những năm 1990, khi sự giao thoa văn hóa tăng, thể loại này phát triển mạnh mẽ trên sân khấu và điện ảnh, đặc biệt trong các bộ phim bom tấn. Sự kết hợp giữa bel canto và vibrato opera với giai điệu pop đương đại tạo nên một trải nghiệm âm nhạc độc đáo, thu hút đa dạng khán giả trên khắp thế giới.

chuong-trinh-hoa-nhac-nam-moi-2024-003
Nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc và Trần Duy Linh

Chương trình Hòa nhạc Năm mới 2024 sẽ biểu diễn gần 20 tác phẩm liên quan đến các vở nhạc kịch Pop của Tây Ban Nha và Ý do những nghệ sĩ tài năng của Việt Nam trình diễn.

Khán giả chắc chắn sẽ nhận ra nhiều bản hit như Don’t Cry for Me Argentina, được Madonna nổi tiếng trong bộ phim Evita năm 1996. Các trích đoạn nhạc phim khác bao gồm Nella Fantasia từ bộ phim The Mission năm 1986 và Oblivion từ bộ phim Ý Enrico IV năm 1984. Tất nhiên, những ca khúc nổi bật không liên quan đến điện ảnh, chẳng hạn như Regresa a Mi, cũng như bản phối lại của bài hát nổi tiếng của Toni Braxton, Unbreak my Heart cũng sẽ được trình diễn.

chuong-trinh-hoa-nhac-nam-moi-2024-004
Hghệ sĩ Phạm Duyên Nguyệt và Đào Mác

Ngoài các tác phẩm tiêu biểu cho thể loại này, Hòa nhạc Năm mới 2024 còn giới thiệu một số tuyển tập có liên quan phong cách và thể loại đã ảnh hưởng đến Pop Opera của Tây Ban Nha và Ý hoặc nằm ngoài những định nghĩa giới hạn về nó, chẳng hạn như điệu nhảy Tây Ban Nha của Tchaikovsky (Màn III, số 21); Tango in D, Op. 165, số 2, của Isaac Albéniz; Daz’s Danzón số 2 của Arturo Márquez và tác phẩm kinh điển La Vie en Rose.

Đêm nhạc Hòa nhạc Năm mới 2024 được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng nổi tiếng Lê Phi Phi. Anh từng học tại Moscow trước khi đảm nhận vị trí Nhạc trưởng và Giảng viên Âm nhạc tại Cộng hòa Bắc Macedonia (Nam Tư cũ), nơi anh hiện đang sinh sống. Anh luôn mang đến những giá trị nghệ thuật đầy sáng tạo mới mẻ. 

chuong-trinh-hoa-nhac-nam-moi-2024-005
Nhạc trưởng nổi tiếng Lê Phi Phi

Tham gia biểu diễn trong đêm nhạc Hòa nhạc Năm mới 2024 sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ: Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Phạm Trang, Duyên Nguyệt, Trần Duy Linh, Trần Thanh Nam, cùng dàn Hợp xướng HBSO và Dàn nhạc Giao hưởng HBSO

Chương trình Hòa nhạc Năm mới 2024: Opera Pop Tây Ban Nha và Ý của HBSO hứa hẹn sẽ là một đêm nghệ thuật hấp dẫn và thú vị. Chương trình là sự khởi đầu tuyệt vời cho một năm tràn ngập những trình diễn nghệ thuật đầy cảm hứng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: Paul Christiansen – HBSO