Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2 – 2023 

TRANG BÙI

Liên hoan Văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 là hoạt động được tổ chức với mong muốn bảo tồn và gìn giữ văn hoá nghệ thuật dân gian của dân tộc, đồng thời làm giàu thêm kiến thức về văn hóa nghệ thuật truyền thống cho giới trẻ.

Liên hoan Văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 – 2023 sẽ diễn ra tại Khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM) từ ngày 29/4 đến ngày 1/5. Tại đây, khán giả không chỉ được thưởng thức nghệ thuật mà còn được tương tác với các nghệ nhân, có thể giao lưu và biểu diễn cùng với các nghệ nhân, nghệ sĩ… Đây sẽ là cơ hội để những bạn trẻ ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, những kỷ niệm của mình cùng văn hoá nghệ thuật dân gian mà mình yêu mến trong thời điểm đầy ý nghĩa của đất nước.

lien-hoan-van-hoa-nghe-thuat-dan-gian-viet-nam-lan-2-02

Ông Bùi Xuân Đức, Trưởng phòng Tổ chức lễ và sự kiện Sở VH-TT TP.HCM cho biết, liên hoan không những mang thông điệp đầy ý nghĩa đến với giới trẻ,  đưa văn hóa nghệ thuật dân gian đến gần với giới trẻ mà còn hòa chung niềm hân hoan của cả nước hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Bà Lưu Thị Hồng Diễm, biên kịch – tác giả chương trình Lễ hội chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì trải qua 4 năm, vượt qua đại dịch, chúng ta lại cùng gặp nhau tại đây cho Liên hoan lần 2. Đây cũng chính là niềm mong muốn của riêng tôi, và cũng là của nhiều người, của các ban ngành đoàn thể trong công cuộc bảo tồn và phát huy vốn quý của văn hóa văn nghệ dân gian“.

Bà bày tỏ mong muốn giới trẻ hôm nay và mai sau cần phải biết rõ gốc gác văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc mà trước hết là văn hoá nghệ thuật dân gian, trước khi tiếp cận những sản phẩm giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.

“Khi giới trẻ vẫn còn chưa rõ nguồn gốc mà đã đưa cái mới vào, tôi sợ rằng họ sẽ tiếp tục hiểu chưa đúng về văn hóa nghệ thuật truyền thống” – bà Hồng Diễm trải lòng.

Đến với Liên hoan Văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 còn có NNƯT Trần Văn Xén đến từ Tây Ninh. Ông hiện tại là truyền nhân duy nhất của môn nghệ thuật múa trống Chhay – dăm đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của Tỉnh Tây Ninh. Đến nay, ông đã đi nhiều nơi, giao lưu với nhiều anh em cũng yêu thích môn múa trống Chhay-dăm để từ đó tạo ra những điệu múa mới mẻ, khác biệt. Ông Xén hiện đang truyền dạy lại bộ môn này cho những học trò với kì vọng đây sẽ là những mầm non tương lai gìn giữ và tiếp tục phát triển môn nghệ thuật dân gian ý nghĩa này.

lien-hoan-van-hoa-nghe-thuat-dan-gian-viet-nam-lan-2-01

Một số loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian được biểu diễn trong Liên hoan Văn hóa nghệ thuật dân gian lần này có thể kể đến là: quan họ Bắc Ninh, hầu đồng, chèo, hát bài chòi, hát bội, đờn ca tài tử… Sân khấu miền Bắc sẽ được lấy cảm hứng từ hình ảnh cờ hội và áo tứ thân. Màu nâu là màu chủ đạo của miền Trung với hình ảnh thuyền thúng và lưới đánh cá. Miền Nam có đặc trưng với hình ảnh đồng lúa xanh rì, sông rạch uốn lượn…

Bên cạnh không gian sân khấu, khách tham quan lễ hội còn có thể trực tiếp tham gia các trò chơi dân gian như ô ăn quan, nhảy dây, lò cò, cà kheo, banh đũa…

Các khu vực tại liên hoan đều có phần giới thiệu khái quát bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm tạo thuận lợi cho du khách nước ngoài đến vui chơi và tìm hiểu văn hoá truyền thống Việt Nam.

lien-hoan-van-hoa-nghe-thuat-dan-gian-viet-nam-lan-2-03

Liên hoan Văn hóa nghệ thuật dân gian cũng là dịp cả nước hướng về Giỗ tổ Hùng Vương, thể hiện tấm lòng thành kính với các vị Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân. Bên cạnh đó, tăng cường sự đoàn kết, giao lưu văn hóa nghệ thuật dân gian của các dân tộc cả nước và kết nối nhiều hơn với bạn bè quốc tế.

“Chúng tôi muốn đưa nghệ thuật dân gian đến gần với công chúng nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp của cha ông, góp phần giữ gìn cội nguồn dân tộc” – đại diện ban tổ chức cho hay.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x