NSND Bạch Tuyết x rapper Wowy ra mắt MV Tia sáng cuối cùng

HOÀNG REAL

19h ngày 19/6, NSND Bạch Tuyết và “Lão đại” Wowy chính thức trình làng MV Tia sáng cuối cùng trên kênh YouTube của NSND Bạch Tuyết và trên các nền tảng nhạc số Spotify và Apple Music.

Tia sáng cuối cùng
MV Tia sáng cuối cùng – một sự hợp tác táo bạo giữa cải lương và rap

Dự án âm nhạc và sự hợp tác giữa NSND Bạch Tuyết và Wowy là một nỗ lực phi thường để đưa Cải Lương và chất liệu văn hóa Việt Nam, âm nhạc Việt Nam vươn tầm ra thế giới. Hai nghệ sĩ đã làm việc cùng ê-kip trong hơn một năm, qua đó thảo luận và phát triển rất nhiều ý tưởng sơ khai trước khi thực hiện Tia sáng cuối cùng.

Các nghệ sĩ cho rằng việc kết hợp nghệ thuật truyền thống và đương đại mang đến sự mới mẻ và phục vụ công chúng là một thách thức lớn. Tuy nhiên, thách thức lớn hơn nằm ở việc truyền tải thông điệp, tâm tư tình cảm và “góc nhìn” độc đáo của hai nghệ sĩ trong lĩnh vực âm nhạc chuyên biệt.

Tia-sang-cuoi-cung-07
Hợp tác cùng NSND Bạch Tuyết dự án lần này, rapper Wowy tái xuất với tạo hình ấn tượng sau thời gian yên ắng tập trung sản xuất âm nhạc

Về nội dung bài hát Tia sáng cuối cùng, đây là dự án thể nghiệm đầu tiên kết hợp progressive rap và cải lương. Chất liệu được chọn lọc cẩn thận để đáp ứng cả nhu cầu âm nhạc và tính điển hình, đại diện của cải lương, bao gồm các yếu tố như ngũ cung và tứ đại oán. Cách thức đi flow trong bài hát thể hiện được ý nghĩa nghệ thuật của cải lương và tinh hoa của nó, được tích hợp một cách hài hòa và đắc địa trong flow, giai điệu và lời bài hát để thể hiện tiếng lòng và suy nghĩ của hai nghệ sĩ.

Mặc dù ở các “khung thời gian khác nhau”, nhưng sự kết hợp này mang lại sự hoàn hảo và góc nhìn đa chiều nhờ tài năng âm nhạc, hòa âm, và phối khí tài tình của NSND Thanh Hải và nhạc sĩ Phạm Hải Âu, người đã phổ nhạc và thay lời cho những suy nghĩ của hai nghệ sĩ gạo cội.

Tổng thể, dự án Tia sáng cuối cùng đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc kết nối và phát triển nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam, đồng thời mang âm nhạc Việt Nam ra thế giới.

Tia-sang-cuoi-cung-06

Từ quan điểm của người làm nghệ thuật, âm nhạc có thể coi là một ngôn ngữ phi thời gian và phi biên giới, chứa đựng những giá trị tinh thần vô giá. Nếu một tác phẩm âm nhạc mang ý nghĩa thực sự, nó có thể giúp con người vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, mang lại sức mạnh để thoát khỏi đau khổ, tạo ra hạnh phúc và sự sẻ chia, tạo liên kết tinh thần và cảm xúc mạnh mẽ.

Tia sáng cuối cùng là một ví dụ điển hình cho tâm huyết của hai nghệ sĩ, mang đến không chỉ cho khán giả trong nước mà còn có thể vươn tới quốc tế. Bất kể tuổi tác hay nguồn gốc, mọi người đều có thể tiếp xúc với những trái tim và linh hồn đang trải qua cảm giác cô đơn và tìm kiếm lối thoát trong những đêm tối.

Đây là sự cống hiến về nghệ thuật, nhân sinh và văn hóa quốc gia, đặc biệt là Cải Lương và tinh hoa của nó, kết hợp với sự thể nghiệm đương đại của progressive rap, truyền tải rộng rãi trên cả Năm Châu.

Tia-sang-cuoi-cung-03
Công cụ AI tham gia hỗ trợ cho sản xuất MV Tia sáng cuối cùng của NSND Bạch Tuyết và rapper Wowy

MV Tia sáng cuối cùng bắt đầu với khung cảnh của cô đơn và từ đó truyền đạt hành trình trải nghiệm cuộc sống từ góc nhìn của NSND Bạch Tuyết và những trải nghiệm của bà, cho đến sự hòa nhập với rapper Wowy và vượt qua các rào cản về quan niệm và cảm nhận.

Tia sáng cuối cùng như một cách để thể hiện tiếng lòng của nghệ sĩ và cũng là thông điệp của hành trình vĩ đại của con người từ khi sinh ra cho đến khi qua đời: cuộc sống nhẹ khôn kham và đầy mỹ vị, trải qua những trái đắng và ngọt ngào, và chỉ có lòng biết ơn cuộc sống này mới làm cho hành trình trở nên thú vị.

Bên cạnh nội dung sâu sắc của bài hát, hình ảnh trong MV Tia sáng cuối cùng cũng thể hiện mặt nhân sinh và thế giới quan, không chỉ của NSND Bạch Tuyết và Wowy, mà còn phổ biến cho cuộc sống của con người, không chỉ thuộc về một dân tộc cụ thể.

Để làm điều này, NSND Bạch Tuyết và Wowy cùng với NSND Thanh Hải và nhạc sĩ Hải Âu, đã hợp tác với nhiều đạo diễn và đơn vị sản xuất, cuối cùng là La Zung, để chuyển tải ý nghĩa nghệ thuật, âm nhạc và tứ cô đơn thành hình ảnh tinh tế, độc đáo và nghệ thuật để người xem có thể trải nghiệm một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

Tia sáng cuối cùng 
NSND Bạch Tuyết và Rapper Wowy gây ấn tượng trong teaser Tia sáng cuối cùng đầy ma mị

Ngoài ra, để truyền tải bài hát Tia sáng cuối cùng được tốt nhất với ý đồ nghệ thuật của các nghệ sĩ, và làm nổi bật những “khái niệm trừu tượng” về tam quan, visual của MV Tia sáng cuối cùng được thể nghiệm với công nghệ 3D Projection Mapping, kết hợp với múa đương đại, low shutter, multiple aspect ratio và AI, hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm đáng giá cho người xem.

Và còn rất nhiều những “trứng phục sinh” trong tác phẩm nghệ thuật lần này sẽ được hé lộ trong hành trình chia sẻ trên TikTok và các nền tảng truyền thông chính thức của hai nghệ sĩ.

MV Tia sáng cuối cùng chính thức được phát tại kênh YouTube của NSND Bạch Tuyết: