SUGA và hành trình đi tìm tiếng nói riêng

MINH NGA

Chàng rapper SUGA của BTS có thể không phải là thành viên hay được nhắc đến với “top visual”, thế nhưng, Min Yoon Gi lại có “tình bạn” đẹp với âm nhạc. 10 năm của BTS cũng đánh dấu chặng đường hơn 10 năm sáng tạo của bản thân SUGA/ Agust D, và thành quả mang lại chính là loạt album thành công và chuỗi đêm diễn toàn cầu đầu tiên trong sự nghiệp solo.

SUGA

Có concert solo riêng sau 10 năm hoạt động

Phải đến tận năm 2023, anh chàng mới chính thức tổ chức riêng cho mình một chuỗi concert mang tên SUGA | Agust D Tour với 2 chặng chính tại Mỹ và châu Á. Tour diễn kéo dài 2 tháng có setlist 19 bài hát (bao gồm cả encore) trải dài trong cả 3 album/ mixtape mà chàng trai sinh năm 1993 đã phát hành.

Bắt đầu từ nơi đã giúp tên tuổi anh và BTS nói chung vươn tầm thế giới là Mỹ, SUGA rong ruổi toàn cầu trong 2 tháng, đi qua nhiều nước như Nhật Bản, Singapore, Indonesia, Thái Lan… để rồi về lại quê nhà Hàn Quốc, cũng là điểm kết thúc của Agust D Tour.

SUGA

Thành tích đứng đầu, khiến trang bán vé “vỡ trận”

Agust D trở thành tour diễn thành công ngoài sức tưởng tượng, nhất là khi SUGA mạo hiểm chọn nước Mỹ làm điểm khởi đầu. Theo Touring Data thống kê, doanh số 2 đêm diễn của SUGA tại New York (26 và 27-4) là 5,94 triệu đô-la Mỹ tương đương 29,4 nghìn lượt khán giả. Thành tích này giúp SUGA trở thành nghệ sĩ solo Hàn Quốc đạt doanh thu concert cao nhất tại Mỹ.

Trước đó, toàn bộ các đêm diễn tại Mỹ của anh chàng đều đã “sold out”, lên đến 200 nghìn lượt đặt trước và buộc TicketMaster phải tổ chức “test nhân phẩm” với mã code hàng chờ đặt vé trước cho các tài khoản “ARMY membership”, tức chưa chắc một fan sở hữu gói ARMY membership thì sẽ có chắc trong tay tấm vé. Sau chặng 1 tại Mỹ, SUGA thành công thu hút 155 nghìn lượt khán giả đến với đêm diễn của mình.

SUGA

Thực chất, thành công của tour diễn Agust D đã được báo trước nhờ chính album D-Day của SUGA. Chỉ trong 1 ngày đầu phát hành, D-Day đã bán ra 1 triệu bản, giúp SUGA trở thành nghệ sĩ solo Hàn bán nhiều đĩa nhất mọi thời đại trong khoảng thời gian này. Anh cũng là nghệ sĩ và thành viên BTS thứ 2 đạt thành tích 1 triệu bản album, sau Jimin với album Face. Mặt khác, D-Day được đánh giá cao về chuyên môn khi sở hữu 89/100 điểm từ Metacritic, và 80/100 từ trang Rolling Stone.

SUGA: Road to D-Day  – Tiếng nói tự do của chàng rapper “lạnh lùng”

Không chỉ chiêu đãi ARMY và khán giả đại chúng với hàng loạt đêm diễn xuyên địa cầu, SUGA còn mang đến bộ phim tài liệu mang tên SUGA: Road to D-Day nhân dịp BTS bước sang tuổi sự nghiệp thứ 10 tại thị trường âm nhạc.

Đúng như tên gọi, SUGA: Road to D-Day cho thấy hành trình chàng rapper 30 tuổi biến ý tưởng, ước muốn của bản thân thành sự thật. Bên cạnh khoảng thời gian “đau đầu” vì album mới, SUGA còn chuẩn bị từng chút, dồn lực cho chuỗi concert kéo dài trên dưới 25 đêm của mình. Không khác gì j-hope, SUGA cũng chia sẻ nhiều khó khăn trong phim tài liệu, nhất là khi tuổi 30 đang lấy đi của anh nhiều thứ như sự tập trung, minh mẫn, thậm chí khiến anh phải thốt lên rằng “Tôi suy nghĩ về chuyện bỏ làm nhạc cả trăm lần mỗi ngày”.

SUGA

Song, khó khăn “chui rèn” nên thành công. SUGA có được hàng loạt thành tích, kỷ lục khủng từ album mới và concert đầu tiên của mình. Chẳng có món quà nào tuyệt hảo hơn thế này dành cho chính anh khi sự nghiệp của mình cùng BTS bước qua trang thập kỷ đầu tiên. Vì thế, sẽ còn ý nghĩa hơn nữa khi SUGA: Road to D-Day – chặng đường đi đến chuỗi đêm diễn hoành tráng Agust D Tour của SUGA có hàng triệu ARMY, bằng cách ra rạp và tận hưởng, thấu hiểu mọi thứ thông qua thước phim tài liệu do chính nam nghệ sĩ dày công chuẩn bị.

SUGA

BTS Solo Documentaries – BTS: hành trình solo đang chiếu tại rạp từ 17-6.