Nghe nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc độc tấu trong Đêm nhạc Italian Spirit

HOÀNG REAL

Vào lúc 20h ngày 9/7 tới đây, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) vinh dự chào đón nghệ sĩ violin nổi tiếng Stéphane Trần Ngọc đến biểu diễn với tư cách nghệ sĩ độc tấu tác phẩm Concerto cho violin và dàn nhạc số 1 của Niccolo Paganini trong đêm nhạc Đêm Nhạc Italian Spirit tại Nhà hát Thành phố. 

dem-nhac-Italian-Spirit

Niccolo Paganini (1782-1840) là một nhân vật phi thường trong lịch sử âm nhạc thế giới với những lời đồn rằng ông được ma quỷ truyền cảm hứng. Ông là một nghệ sĩ violin đại tài và là nhà soạn nhạc với những tác phẩm thể hiện những kỹ thuật rất cao. Ông không sử dụng những thủ thuật để nâng cao danh tiếng của mình, chẳng hạn như làm đứt dây đàn để biểu diễn phần còn lại tác phẩm trên số dây đàn ít hơn nhằm tạo hiệu ứng kịch tính. 

Ông có kinh doanh một sòng bài (nhưng thất bại) và sống với người yêu của mình trong nhiều năm mà không kết hôn. Khi ông qua đời, các nhà thờ Công giáo đã từ chối chôn cất ông vì những lời đồn về tài năng của ông liên quan đến ma quỷ. 

Các sáng tác của ông ngày nay được coi như những nấc thang kiểm tra về kỹ thuật violin. Danh tiếng của ông với tư cách là một nhà soạn nhạc đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Ví dụ, Caprice thứ 24 của ông là một tác phẩm nổi tiếng – một trong những điểm nhấn đặc biệt của âm nhạc cổ điển

Ông cũng có điểm chung với nhà soạn nhạc lừng danh Rossini là chơi được nhạc cụ guitar, mặc dù chưa bao giờ biểu diễn trước công chúng. Đồng thời, ông sở hữu một số nhạc cụ khá nổi tiếng. Ông mất năm 1840, quá sớm để bất kỳ bức ảnh nào về ông được lưu lại.

Paganini viết sáu bản concerto cho violin và dàn nhạc. Bản concerto cho violin và dàn nhạc số 1 của ông được công diễn lần đầu tiên vào năm 1819 và Paganini đã sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để nâng cao hiệu ứng của cây violin độc tấu, chẳng hạn như biểu diễn ở một giọng khác so với dàn nhạc. Ông cũng đã thêm một số nhạc cụ quân đội vào bản nhạc trong những năm sau đó. 

dem-nhac-Italian-Spirit-Stephane-Tran-Ngoc-01
Nghệ sĩ độc tấu violin bậc thầy Stéphane Trần Ngọc sẽ độc tấu trong Đêm nhạc Italian Spirit

Trong Đêm nhạc Italian Spirit, khán giả tại TP.HCM đặc biệt may mắn khi được thưởng thức tài nghệ của nghệ sĩ độc tấu violin bậc thầy Stéphane Trần Ngọc. Năm 15 tuổi, anh đã đoạt Giải nhất về violin và âm nhạc thính phòng tại Nhạc viện Thượng hạng Quốc gia Paris. Anh hiện đang sống tại Pháp và Đan Mạch (nơi anh là Concertmaster của Dàn nhạc Thính phòng  Đan Mạch).

Là người Việt Nam, sinh ra và lớn lên tại Paris, Stéphane Trần Ngọc là một trong những nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc nhất trong tất cả các nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ đã từng đến Việt Nam biểu diễn. Sự hiện diện của anh trong Đêm nhạc Italian Spirit vào ngày 9/7 tới đây chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn khán giả. Vào năm 2017, Stéphane Trần Ngọc đã làm bùng nổ khán phòng của Nhà hát Thành phố với tác phẩm encore Caprice số 24 của Paganini. 

dem-nhac-Italian-Spirit-Stephane-Tran-Ngoc-02

Đêm nhạc Italian Spirit sẽ bắt đầu với bản Souvenir de Florence của Tchaikovsky. Đây là tác phẩm được Tchaikovsky sáng tác vào cuối đời. Một trong những giai điệu của nó khiến nhà soạn nhạc nhớ đến Florence, Ý, nơi ông đã đến thăm trong thời điểm đó – vì thế ông lấy tên thành phố này đặt tên cho tác phẩm.

Đêm nhạc Italian Spirit do Nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy. Bản thân anh đã theo học và được đào tạo như một nghệ sĩ violin, và việc anh chỉ huy chương trình này là một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của đêm hoà nhạc đối với HBSO.

dem-nhac-Italian-Spirit-Tran-Vuong-Thach
Nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy Đêm nhạc Italian Spirit

Giá vé từ 400.000 đồng đến 750.000 đồng, có chương trình ưu đãi dành riêng cho sinh viên là 80.000 đồng. Đêm nhạc Italian Spirit bắt đầu lúc 20h ngày 9/7.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x