Thưởng thức đêm nhạc Mozart và Rachmaninov

TRANG BÙI

Ngày 9-6 tới, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) trình diễn đêm nhạc Mozart và Rachmaninov giới thiệu các tác phẩm âm nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới nhân kỷ niệm ngày sinh của Rachmaninov.

Màn trình diễn đầu tiên của đêm nhạc Mozart và Rachmaninov giới thiệu một số tác phẩm đặc biệt của Wolfgang Amadeus Mozart như Allegro maestoso, Andante, Allegro vivace assai. Khúc mở màn của opera Cosi fan Tutte, Vở opera gồm hai phần chỉ được trình diễn năm lần trong suốt cuộc đời của Mozart. Khi các chuẩn mực xã hội thay đổi đối với vấn đề về sự chung thủy vào thế kỷ 19 và 20, sau Thế chiến thứ hai, vở opera được biểu diễn thường xuyên trở lại.

MOZART-va-RACHMANINOV-04

Tiếp theo là Bản concerto số 21 cung Đô trưởng, K 467 của Mozart. Được hoàn thành vào năm 1785, phần trình diễn của dàn dây, kèn đồng, piano và hơi gỗ có thể sẽ quen thuộc với khán giả vì nó đã được sử dụng trong nhiều bộ phim bao gồm bộ phim nổi tiếng năm 1967 của Thụy Điển, phim Elvira Madigan. Tác phẩm kết hợp nhuần nhuyễn sức cuốc hút đặc trưng và sự tao nhã tinh tế của Mozart thông qua sự tương tác, hòa quyện tuyệt vời của bè piano độc tấu và dàn nhạc.

MOZART-va-RACHMANINOV-01

Phần 2 của Đêm nhạc Mozart và Rachmaninov là những tác phẩm bất hủ của Rachmaninov như (Non) allegro, Andante con moto (Tempo di valse), Lento assai – Allegro vivace – Lento assai. Come prima – Allegro vivace. Đặc biệt là tác phẩm Symphonic Dances, Op. 45 được sáng tác năm 1940. Đây là tác phẩm lớn cuối cùng của Rachmaninov, nó đại diện cho phong cách giai đoạn cuối trong sự nghiệp sáng tác của Rachmaninov với sự thay đổi, hòa âm đặc biệt tươi tắn và nhiều ưu tiên cho các nhạc cụ solo, thậm chí ông đưa cả kèn saxophone alto vào làm nhạc cụ độc tấu.

MOZART-va-RACHMANINOV-02

Symphonic Dances, Op. 45 sử dụng một số thành tố âm nhạc từ các tác phẩm khác của Rachmaninoff trước đó, cho phép nó khái quát toàn bộ sự nghiệp sáng tác của ông và đó là một cách tuyệt vời để kỷ niệm sinh nhật của ông sau một thế kỷ rưỡi.

Đêm nhạc Mozart và Rachmaninov với sự tham gia của nghệ sĩ piano Lê Trang Linh cùng Dàn nhạc Giao hưởng HBSO.Nhạc trưởng Honna Tetsuji sẽ dàn dựng và chỉ huy đêm nhạc Mozart và Rachmaninov.

MOZART-va-RACHMANINOV-Honna-Tetsuji
Nhạc trưởng Honna Tetsuji

Đêm nhạc Mozart và Rachmaninov bắt đầu lúc 20h ngày 9-6 tại Nhà hát Thành Phố, Số 7 Công Trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM.

Giá vé: 750.000 – 650.000 – 550.000 – 400.000 – 80.000VNĐ (dành cho sinh viên)

ĐT: 028 3823 7295, Ms. Hương 0989874517, Ms.Ngọc: 0903604539