Thưởng thức vở kịch múa đương đại Hoàng Hôn tại nhà hát Thành Phố

TRANG BÙI

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM ra mắt vở kịch múa Hoàng Hôn. Tác giả kịch bản và đạo diễn cho vở diễn là hai anh em nghệ sĩ, biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng, họ đã đứng chung nhiều tác phẩm múa thành công trước đó như: Chạm tay vào quá khứ, Những mảnh ghép của giấc mơ, Vọng phu biển… 

Đề tài cho kịch múa Hoàng Hôn xoay quanh Tình Yêu, lòng Chung Thủy và sự Chờ Đợi, những điều đã hiện hữu một cách sâu sắc trong những năm tháng đất nước trải qua chiến tranh.

Hoàng Hôn khai thác về những câu chuyện, những giai đoạn khác nhau của chiến tranh nhưng sẽ không cố tái hiện sự tàn khốc của nó, mà chủ yếu những bức chân dung, những câu chuyện khác. Không phải để nói về chiến tranh mà là cách mà chiến tranh đã diễn ra như thế nào. Chiến tranh không có nghĩa chỉ nói đến sự chết chóc, bạo lực hay những nỗi đau, mà thay vào đó, chúng tôi muốn kể những câu chuyện đằng sau những cuộc chiến. Đẹp đẽ hơn và thi vị hơn, nhưng hiểu được câu chuyện đó, có thể còn ẩn chứa nhiều nỗi đau hơn, bởi chiến tranh không phải trò đùa” – theo lời tác giả kịch bản.

Vở diễn Hoàng Hôn gồm ba phần:

  • Chương 1: Hy vọng
  • Chương 2: Tình yêu
  • Chương 3: Ánh mắt hoàng hôn

Điều khá đặc biệt trong Hoàng Hôn có lẽ là sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trẻ trong vai trò vừa biên đạo, vừa trực tiếp trình diễn. Biên đạo cho tác phẩm gồm có biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng trong vai trò chủ đạo, người đã có nhiều thành công trong vai trò biên đạo múa.

Hoang-hon-Nguyen-Phuc-Hung
Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng
Hoang-hon-Phuc-Hai
Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải

NSƯT. Trần Hoàng Yến, một trong những nghệ sĩ múa soloist tài năng nhất của HBSO hiện nay sẽ tham gia trong vai trò biên đạo. Tuy chưa đứng riêng biên đạo một tác phẩm độc lập nhưng cô đã có nhiều hợp tác ở vai trò này trong các tác phẩm trước đây của HBSO. Đặc biệt sẽ có ba nghệ sĩ trẻ tài năng tham gia biên đạo vở diễn đó là Đặng Minh Hiền, Sùng A Lùng và Đỗ Hoàng Khang Ninh.

Đặng Minh Hiền đang là nghệ sĩ đầy triển vọng của HBSO, anh được đông đảo khán giả yêu mến bởi thành công trong các vai diễn solo xuất sắc gần đây với các vở ballet Nutcracker, ballet suite Carmen, ballet Kiều… Đặng Minh Hiền từng lọt vào top 8 cuộc thi So You Think You Can Dance Vietnam mùa thứ nhất.

Hoang-hon-06
NSƯT. Trần Hoàng Yến và Đặng Minh Hiền

Sùng A Lùng là gương mặt nghệ sĩ quen thuộc đối với những khán giả yêu múa. Anh đã để lại ấn tượng mạnh qua nhiều vai diễn xuất sắc trong các tác phẩm: Kẹp Hạt Dẻ, Falling Angels, Đi qua tình yêu, The Roof, Ru đêm và đặc biệt là vai diễn Tú Bà trong ballet Kiều gần đây. Có nhiều ý tưởng đặc biệt, mới mẻ trong nghệ thuật múa, anh từng đoạt huy chương Vàng Cuộc thi Tài năng Biên đạo trẻ toàn quốc năm 2016 với tác phẩm anh tự dàn dựng, biên đạo và trực tiếp biểu diễn.

Đỗ Hoàng Khang Ninh là nghệ sĩ trẻ nhất trong các nghệ sĩ tham gia biên đạo lần này. Cô đang là nghệ sĩ có nhiều triển vọng nhất của HBSO. Tuy còn trẻ nhưng Khang Ninh đã có những thành công xuất sắc qua các vai diễn ấn tượng như: Clara trong ba lê Kẹp hạt dẻ, Giselle trong ba lê Giselle, vai chính trong Falling Angels và gần đây nhất là Thúy Vân trong ballet Kiều. Cô lọt vào mắt xanh của biên đạo mùa người Na Uy Johanne Jakhelln Constant và được tài trợ sang tu nghiệp về chuyên muôn múa tại Nhà hát The Norwegian National Opera & Ballet.

Hoang-hon-07
Đỗ Hoàng Khang Ninh và Sùng A Lùng

Đây là cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ trẻ khám phá và thể hiện những ý tưởng mới mẻ, độc đáo riêng biệt của mình trong nghệ thuật múa. Họ sẽ cùng lên ý tưởng, cùng thử nghiệm và phối hợp để thực hiện những ý tưởng đó, họ cũng sẽ trực tiếp biểu diễn để chuyển tải những ngôn ngữ, ý đồ nghệ thuật của mình tới khán giả.

Phần âm nhạc của tác phẩm Hoàng Hôn tiếp tục được thực hiện bởi nhạc sĩ nổi tiếng Vũ Việt Anh, người mới có được sự thành công với phần âm nhạc của vở ballet Kiều, tác phẩm đạt giải Xuất sắc trong Liên hoan Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp năm 2022.

Hoang-hon-Vu-Viet-Anh
Nhạc sĩ Vũ Việt Anh

Vũ Việt Anh tốt nghiệp cử nhân khoa sáng tác tại Đại học Auckland năm 2007 và anh đã hoàn thành chương trình đào tạo Cao học chuyên ngành sáng tác tại Đại học Waikato – New Zealand năm 2011. Bên cạnh những thành công trong lĩnh vực ca khúc được nhiều người biết đến như: Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Đêm nằm mơ phố... anh còn sáng tác nhiều cho khí nhạc và đặc biệt các tác phẩm cho múa.

Với thế mạnh về giai điệu và hòa thanh đẹp, cùng với khả năng tư duy chuyên nghiệp về khí nhạc, âm nhạc của Việt Anh rất có duyên với các tác phẩm múa. Đây sẽ là một sản phẩm mới được mong đợi sau những thành công của Vũ Việt Anh.

Vở kịch múa Hoàng Hôn sẽ ra mắt khán giả vào 20h ngày 5-11 tại Nhà hát Thành phố.

Giá vé: 80.000 đồng – 400.000 đồng – 550.000 đồng – 650.000 đồng – 750.000 đồng.