Vở Ballet Kiều trở lại nhà hát Thành phố

TRANG BÙI

Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) giới thiệu trở lại của vở Ballet Kiều vào 20h ngày 13 và 14-5 tại Nhà hát Thành phố.

Ballet Kiều được chuyển thể từ tác phẩm kinh điển Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một trong những vở diễn thành công nhất của HBSO. Ballet Kiều là sự kết hợp tuyệt vời giữa những thành tựu nghệ thuật ballet kinh điển của thế giới với những giá trị tinh hoa của nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Ballet Kiều

Biên đạo múa Tuyết Minh chia sẻ: “Khi chọn Ballet để dàn dựng, trước hết phải hình thành phong cách xuyên suốt của kết cấu ngôn ngữ múa, khi mà diễn viên nữ phải thể hiện trên giày mũi cứng, và diễn viên nam phải thể hiện được những kỹ thuật nền tảng của cổ điển châu Âu có nghĩa tiêu chí kỹ thuật, kỹ xảo phải đạt được niêm luật của bộ môn múa Ballet, mặt khác để thể hiện được tâm hồn Việt, khắc họa được những nét tính cách nhân vật điển hình thì các diễn viên phải thấm đẫm văn hóa phương Đông, cốt cách, tinh thần và bản sắc văn hóa của người Việt nên mỗi cử chỉ, động tác hay tổ hợp múa đều phải chắt lọc, đều phải có thủ pháp mang tính sáng tạo cao thì mới đủ chuyển tải hết tinh, khí, thần của các lớp diễn”.

Hành trình vô cùng xúc động của nàng Kiều trong cả đời sống và tâm linh được khắc họa rất ấn tượng với ngôn ngữ của nghệ thuật múa. Tài hoa và nhan sắc sẽ gắn liền với đa đoan, trầm luân như một sự cân bằng bất biến của tạo hóa. Nhưng mỗi lần bước qua ngục tối cũng là một bước nhận thức cao hơn trong tâm tưởng, tiền gần hơn tới sự giác ngộ trong mỗi con người.

Ballet Kiều

Ballet Kiều không lựa chọn kể lại toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Du mà dẫn dắt khán giả qua những hành trình đầy hạnh phúc ngot ngào cùng những đắng cay, thách thức tột cùng của nàng Kiều. Bên cạnh đó còn thể hiện xuất sắc những nội tâm phức tạp của phụ nữ đương thời qua các nhân vật khác như Hoạn Thư, Đạm Tiên…

Âm nhạc của Ballet Kiều cũng là một điểm nhấn đặc biệt bởi sự kết hợp hai phong cách rất khác nhau của nhạc sĩ nổi tiếng Vũ Việt Anh và nghệ sĩ Chinh Ba.

Âm nhạc của nhạc sĩ Việt Anh mang âm hưởng châu Âu đa tầng, đa diện, có phong cách hòa thanh hiện đại, mới mẻ, xử dụng những âm hưởng dàn nhạc, hiệu quả trong những đại cảnh và diễn tả nội tâm. Việt Anh rất nổi tiếng với những sáng tác cho ca khúc, nhiều ca khúc được biết đến rộng rãi như: Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Hoa có vàng nơi ấy… Sau khi tốt nghiệp cao học sáng tác âm nhạc tại New Zealand, Vũ Việt Anh đã có hàng loạt các tác phẩm dành cho khí nhạc và hợp xướng được đánh giá cao bởi giới chuyên môn.

Ballet Kiều

Nghệ sĩ Chinh Ba sẽ mang đến không gian âm nhạc hoàn toàn khác, ấn tượng mạnh bởi khai thác những âm thanh vocal hòa trộn cùng nhạc cụ truyền thống, không dựa trên điệu thức châu Âu. Những âm thanh đột ngột, gần như vô điệu tính hòa quyện những âm hưởng nhạc cụ truyền thống xuất hiện trong những phân khúc kịch tính, lột tả những tính cách dữ dội sẽ mang lại những cảm xúc đặc biệt tới người thưởng thức.

Vở Ballet Kiều sử dụng một số hiệu ứng sân khấu đặc biệt về ánh sáng, hologam và trình diễn trên cao mở rộng không gian và gây ấn tượng mạnh về thị giác.

Ballet Kiều được chuyển thể từ truyện thơ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, một kiệt tác trong văn học Việt Nam, một trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của Việt Nam được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Ballet Kiều Ballet Kiều

Kịch bản của Ballet Kiều được chuyển thể bởi nghệ sĩ Tuyết Minh. Nghệ sĩ Tuyết Minh và nghệ sĩ Nguyễn Phúc Hùng cùng dàn dựng và biên đạo múa cho toàn bộ tác phẩm.

Nghệ sĩ Tuyết Minh được biết đến bởi những thành tích hoạt động nghệ thuật xuất sắc với giải thưởng trong vai trò dàn dựng, biên đạo múa. Cô cũng có một gia tài đáng ngưỡng mộ với 14 vở ballet và múa đương đại trong vai trò đạo diễn, tác giả kịch bản và biên đạo múa.

Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng sau khi tốt nghiệp biên đạo múa tại Học viện múa Fontys – Hà Lan, anh đã có thời gian dài làm việc chuyên nghiệp tại Hà Lan và châu Âu. Khi về nước và làm việc cho Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM, anh liên tục cho ra mắt những phẩm múa rất thành công, vừa chuyển tải được tinh thần, con người Việt Nam, nhịp sống và tư duy của cuộc sống hiện đại, vừa mang đến những ngôn ngữ múa sáng tạo và hiện đại của những dòng chảy nghệ thuật trên thế giới.

Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng bày tỏ: “Với những người làm nghề như chúng tôi, đây là dịp để gửi gắm, trình làng những hoài bão, khám phá nghề nghiệp tới khán giả cũng như anh em đồng nghiệp trong cả nước, cùng khích lệ tinh thần học hỏi và sáng tạo nghệ thuật”.

Ballet Kieu 09 Ballet Kieu 10 Ballet-Kieu-11

Ballet Kiều gồm 15 cảnh là những sắc thái tâm lý khác nhau, sự tiếp nối và tương phản của các bức tranh khác nhau tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn và bất ngờ qua từng khoảnh khắc. Một hành trình khát khao đi tìm hạnh phúc, khát khao sự tự do và công bằng cho con người, đặt trong bối cảnh ngang trái, éo le của xã hội đương thời đã làm nổi bật lên những giá trị nhân văn sâu sắc, qua hệ tư tưởng của triết lý phương Đông về nhân sinh và cội nguồn của bản thể con người.

Với những thành tựu xuất sắc, tác phẩm Ballet Kiều đã trở thành một trong ba tác phẩm đoạt giải Xuất sắc, giải thưởng cao nhất trong Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2022.