An Gia – triển lãm cá nhân của họa sĩ Sài Gòn Lim Khim Katy

TRANG BÙI

An Gia – triển lãm cá nhân của họa sĩ Sài Gòn Lim Khim Katy sẽ khai mạc tại Craig Thomas Gallery, 27(i) Trần Nhật Duật, Q.1, TP.HCM ngày 27/5 từ 18h đến 21h. 

an-gia-than-va-tam
Tác phẩm Thân Và Tâm (Body And Mind) – Sơn dầu trên vải bố

Trong hai thập niên qua, Lim Khim Katy đã miệt mài vẽ tranh với niềm đam mê và sự tận tuỵ mà có lẽ chỉ một số ít người hiểu rất rõ về cô mới đánh giá đầy đủ được. Tuy nhiên khi xem lại từng bức tranh, cũng như toàn bộ tác phẩm mà Katy vẽ từ năm 2002 cho đến nay, chúng lại đại diện cho một thành quả ấn tượng và xuyên suốt, mà chỉ một nghệ sĩ tài năng, có kỷ luật mới có thể đạt được. 

Katy sống và làm việc tại Sài Gòn từ khi bắt đầu sự nghiệp họa sĩ cho đến nay. Cô đã dùng tranh vẽ để ghi chép lại cuộc sống đương đại của đô thị năng động nhất miền Nam – Sài Gòn, và việc ghi chép này vẫn tiếp tục tiến hóa và mở rộng.

an-gia-buong-thu
Tác phẩm Buông Thư (Release) – Sơn dầu trên vải bố

Khởi đầu như sự ghi lại lịch sử đời sống và những khó khăn ở một số khu vực còn nghèo của vùng nông thôn, Sài Gòn, và đồng bằng sông Cửu Long lân cận, các sáng tác của Katy ngày càng tập trung vào những gì đang xảy ra trong đời sống xung quanh cô. Mười bốn tranh mới nhất trong BST An Gia của Katy chủ yếu miêu tả cảnh gia đình an vui, đem đến cho người xem cảm giác ấm áp, vui tươi. 

Katy có khả năng sử dụng kỹ năng, và kỹ thuật để tạo nên những hiệu ứng tuyệt vời. Khả năng này càng thể hiện rõ hơn trong bộ tranh hiện thực mới nhất lần này.

Katy cho biết: “Những loạt tranh tôi vẽ từ năm 2019 đến nay là những bức tranh tuyệt vời nhất của tôi cho đến nay. Trước đây khi còn non trẻ trong kỹ thuật, thị giác và học thuật đã không chấp cánh cho tôi thực hiện được. Phải vẽ thật nhiều, trải nghiệm nhiều, đọc sách nhiều, nhạy cảm và tổn thương nhiều từ cuộc sống thì những yếu tố đó mới thẩm thấu đủ đầy đến lòng trắc ẩn để tôi tạo nên những bức hoạ như ý hôm nay”.

an-gia-doi-vui
Tác phẩm Đời Vui (Happy Life) – Sơn dầu trên vải bố

Trong số các bức vẽ của bộ sưu tập mới, “Đời Vui” có thể xem là ví dụ nổi bật cho sự xuất sắc về kỹ thuật của Katy thể hiện trong tranh. Một bé gái đang ngủ, con chó nép vào người em, các nhân vật trong bức vẽ tạo cảm giác gần như một bức ảnh chụp cận cảnh.

Đây là sáng tác của một nghệ sĩ thật sự làm chủ được tất cả các yếu tố trong nghề của mình. Quá trình sáng tác của Katy có sự cân nhắc nhưng không quá tính toán. Cách miêu tả của họa sĩ đa dạng, mang tính tường thuật nhưng không tiểu tiết hay rối rắm khó hiểu. 

Kể về quá trình sáng tác, Katy chia sẻ: “Trước đây tôi vẽ bằng bay vẽ đơn giản hơn, phóng khoáng và không mất nhiều giờ vì sự ngẫu nhiên của dụng cụ tự nó đã tạo ra nhiều hiệu quả cái đẹp vốn có. Nhưng với cọ tôi dùng trong bộ tranh này thì đòi hỏi thời gian nhiều hơn.

Nó đòi hỏi sự quan sát tinh tế màu sắc, sáng tối của mắt, sự khéo léo của bàn tay, trí năng phân tích học thuật và cảm xúc của trái tim, tất cả phải kết hợp đồng điệu, thống nhất với nhau mỗi ngày trong quá trình tạo nên bức tranh. Khó nhất là sự kiên nhẫn chờ đợi kết quả cuối cùng của bức vẽ, bởi tôi vẽ mà không làm phác thảo trước theo cơ bản học”.

an-gia-nha-trong
Tác phẩm Nhà Trống (Empty House) – Sơn dầu trên vải bố

Khi bày tỏ bản thân rất ngưỡng mộ các họa sĩ thời kỳ Phục Hưng của Châu Âu, Katy bảo cô khá hài lòng khi nhận ra mình có chung “ngôn ngữ nghệ thuật” với họa sĩ vẽ minh họa vĩ đại người Mỹ vào thế kỷ 20 Norman Rockwell. Đã có sự so sánh trước đây và điều đó cũng đáng đặt câu hỏi. Giống như Rockwell, tranh của Katy có thể được gọi là một hình thức “chủ nghĩa hiện thực hoài cổ” và thường phản ánh sự vui tươi, hài hước. Cô vừa có thể làm được điều đó, vừa tránh không bị sa vào sự sáo rỗng, uỷ mị. 

Về mặt nghệ thuật, Katy nhận định bản thân luôn đam mê vẽ tranh mỗi ngày với “sự phấn khởi và hân hoan”. Cô cho biết: “Tôi đang trên con đường khám phá những bí ẩn hội họa trong tôi và tôi luôn cảm thấy thi vị với những hình ảnh tôi vẽ ra. Khi tôi hoàn thành một bức tranh xong, tôi lại có cảm hứng mới cho bức tranh tiếp theo. Cứ thế, qua hai mươi năm tôi vẫn tiếp tục trăn trở hoàn chỉnh tác phẩm của mình qua từng giai đoạn”. 

Tài năng và sự quyết tâm của Katy củng cố thêm sự tin tưởng mạnh mẽ rằng họa sĩ sẽ tiếp tục đem đến cảm giác thích thú cho cộng đồng nghệ thuật bằng các tác phẩm nổi bật của cô trong những năm tiếp theo.

Triển lãm An Gia diễn ra từ ngày 27/5 đến 25/6.