Hội nghị Da liễu Thế giới 2023 tôn vinh những bác sĩ da liễu cống hiến xuất sắc cho cộng đồng

TRANG BÙI

Hội nghị Da liễu Thế giới lần thứ 25 với chủ đề “Ngành Da Liễu vượt ra ngoài mọi thách thức” được tổ chức từ ngày 3 đến 7-7-2023 tại Singapore, đã mang đến hàng trăm bài báo cáo về các nghiên cứu đột phá, giải pháp mới cho các vấn đề thách thức cho sức khỏe làn da như các rối loạn về da sau COVID, rối loạn da đầu do sự biến đối khí hậu… và các bệnh da liễu thường bị bỏ qua từ các cộng đồng dân cư ở các khu vực kém phát triển.

Hội nghị Da liễu Thế giới 2023 cũng vinh danh 5 bác sĩ da liễu với 5 dự án xuất sắc vì sức khỏe da liễu cộng đồng từ Tập đoàn L’Oreal cùng với Liên đoàn Da liễu Quốc tế (ILDS) trao tặng. 

Giải thưởng vinh danh tại Hội nghị Da liễu Thế giới 2023 nhằm tôn vinh những bác sĩ da liễu sáng tạo và thực hiện các dự án có tác động lớn trong ba lĩnh vực sau: phòng ngừa và giáo dục về sức khỏe làn da, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng sự tự tin cho những người đối mặt với các vấn đề về da và tiếp cận các dịch vụ da liễu và phẫu thuật.

Hoi-nghi-da-lieu-the-gioi-2023-06

Đây đã là lần thứ 4 giải thưởng toàn cầu này được công bố tại Hội nghị Da liễu Thế giới 2023. Với sự tham gia của 193 dự án từ 66 quốc gia, 5 dự án đã được một ủy ban khoa học độc lập lựa chọn để trao giải, bao gồm các dự án từ 5 khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, Trung và Nam Mỹ, châu Âu và châu Phi-Trung Đông. Mỗi dự án đạt giải sẽ được trao tặng một giải trị giá 20.000 Euro để tài trợ cho việc tiếp tục phát triển các dự án ý nghĩa này.

Bà Myriam Cohen-Welgryn, Giám đốc Toàn cầu ngành Dược Mỹ phẩm của tập đoàn L’Oréal phát biểu tại hội nghị da liễu thế giới 2023:

“Việc có quyền tiếp cận chăm sóc da liễu là một quyền tự nhiên và cần thiết của con người. Những bác sĩ da liễu được vinh danh hôm nay đã đặt nền tảng để biến giấc mơ này thành hiện thực. Mở rộng khả năng tiếp cận chăm sóc da liễu, cung cấp kiến thức cho cộng đồng và phục vụ các khu vực đối mặt với nhiều thách thức sẽ đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe da cho mọi người trên toàn cầu, không chỉ giới hạn trong các khu vực thành thị”.

Hội nghị da liễu thế giới 2023

Đóng góp của các bác sĩ da liễu thường không được công nhận đúng mức, nhưng thực tế là họ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe không chỉ về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần cho mọi người. Giải thưởng quốc tế dành cho bác sĩ da liễu là một hình thức tưởng thưởng quan trọng đối với ngành Da liễu toàn cầu.

Trong khu vực Bắc Mỹ, giải thưởng đã được trao cho bác sĩ da liễu Louise Kaufman từ Hoa Kỳ. Dự án của bà là cung cấp dịch vụ chăm sóc da liễu cho vùng nông thôn và những khu vực hạn chế y tế ở Jamaica.

Dr. Louise Kaufmann 1

L’Oréal đã hợp tác với tổ chức LJDR Davis Foundation để triển khai dự án cung cấp dịch vụ chăm sóc da miễn phí tại vùng nông thôn Jamaica. Từ năm 2016, dự án này đã giúp hơn 1.200 người tiếp cận được bác sĩ da liễu và nhận được chăm sóc da miễn phí. Khoản tiền thưởng từ giải thưởng sẽ được sử dụng để mở rộng chương trình bằng cách đào tạo thêm nhân viên y tế, mở rộng phòng khám và đảm bảo cộng đồng có tiếp cận nước sạch.

Trong khu vực Nam và Trung Mỹ, giải thưởng đã trao cho bác sĩ da liễu Adriana Raquel Cruz Aconcha từ Colombia. Dự án của bà tập trung vào việc cung cấp chăm sóc da liễu ở vùng nông thôn bên bờ biển Thái Bình Dương ở Colombia, nơi mà tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe da liễu gặp nhiều khó khăn do sự bất bình đẳng. 

Dr. Adriana Raquel Cruz Aconcha 1

Dự án MISIÓN PAÍS đã điều trị cho hơn 180 bệnh nhân mắc các vấn đề về da như ghẻ, viêm da và chàm da. Khoản tiền thưởng sẽ được sử dụng để nâng cao dịch vụ chăm sóc da liễu, mở rộng phạm vi thăm khám các cộng đồng nông thôn, và phát triển chương trình điều trị bệnh ghẻ quy mô lớn thông qua đào tạo, cải thiện việc ghi chép bệnh án và sử dụng công nghệ để điều trị từ xa.

Khu vực châu Âu đã trao giải thưởng cho dự án Phòng chống tia cực tím (UV) ở trường học do bác sĩ da liễu Nathalie Sultan từ Pháp tiên phong triển khai.

Dr. Nathalie Sultan 4

Đảo Réunion đang gặp phải mức độ tia cực tím (UV) cao và tỉ lệ ung thư da tăng lên trong cộng đồng. Chiến dịch Mission Soleil Réunion (MiSolRé) đã tập trung vào thay đổi hành vi của học sinh đối với ánh nắng mặt trời thông qua các chương trình phòng chống tia UV, đào tạo giáo viên và phân phối sản phẩm chống nắng.

Dự án MiSolRé đã tạo ra nhận thức tại các trường mẫu giáo, thúc đẩy đầu tư vào việc tạo bóng râm, và đã tiếp cận hơn 15.000 học sinh. Khoản tiền thưởng sẽ được sử dụng để mở rộng chương trình, đưa nó đến các trường mầm non, đào tạo bác sĩ đa khoa về sàng lọc ung thư da và hỗ trợ những người phải tiếp xúc với tia UV hàng ngày.

Khu vực châu Phi và Trung Đông đã trao giải cho dự án Cải thiện việc tiếp cận dịch vụ cho bệnh nhân bị bệnh chân voi (podoconiosis) và nhiễm ký sinh trùng Leishmania (cutaneous leishmaniasis) trong vùng Amhara do Giáo sư Wendemagegn Enbiale Yeshaneh từ Ethiopia lãnh đạo.

Prof. Wendemagegn Enbiale Yeshaneh 4

Dự án NaPAN nhằm cung cấp chăm sóc y tế cho người Ethiopia mắc các bệnh nhiệt đới bị lãng quên về da, đặc biệt là bệnh chân voi và nhiễm ký sinh trùng Leishmania trên da. Dự án đã tăng cường nhận thức cộng đồng, đào tạo chuyên gia y tế và quản lý bệnh về da, giúp hơn 300.000 bệnh nhân.

Khoản tiền thưởng sẽ được sử dụng để mở rộng điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh chân voi có u lớn thông qua đào tạo chuyên gia y tế trong các khu vực có nguy cơ cao và xem xét khả năng áp dụng phương pháp cryotherapy (sử dụng nhiệt lạnh cực độ để đông và loại bỏ mô bất thường) trên diện rộng.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã trtrao giải thưởng cho dự án Cải thiện việc tiếp cận chăm sóc da liễu thông qua thăm khám từ xa (teledermatology) ở miền Đông Indonesia, do Tiến sĩ Marlous Grijsen từ Indonesia lãnh đạo.

Dr. Marlous Grijsen 5

Dự án này được thực hiện bởi Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford của Indonesia (OUCRU) và đã giới thiệu dịch vụ thăm khám da liễu từ xa trên một hòn đảo xa xôi, nơi có kinh tế kém phát triển và áp lực cao về số lượng bệnh nhân da liễu. Kể từ khi ra mắt, nền tảng này đã đào tạo và hỗ trợ 30 nhân viên y tế, điều trị cho hơn 600 bệnh nhân với nhiều loại bệnh da liễu phổ biến và bị lãng quên.

Khoảng 8.000 – 10.000 bệnh nhân có triệu chứng bệnh da liễu đã được hưởng lợi từ dự án này. Khoản tiền thưởng sẽ được sử dụng cho giáo dục và đào tạo liên tục về các bệnh da phổ biến và bị lãng quên, nâng cao chất lượng chăm sóc da liễu cho cộng đồng và tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa ngành tại địa phương.

Ở Việt Nam, ngành Dược Mỹ phẩm đã triển khai nhiều chương trình có lợi cho cộng đồng, bao gồm chương trình giáo dục về da cho bệnh nhân ung thư tại nhiều khu vực trên cả nước. Trong năm vừa qua, chương trình sức khỏe da cho bệnh nhân ung thư đã tiếp cận hơn 1.000 bệnh nhân, và mục tiêu của chương trình tại Việt Nam trong năm nay là mang đến lợi ích cho 2.500 bệnh nhân.

Hoi-nghi-da-lieu-the-gioi-2023-04