Meliá là tập đoàn khách sạn đầu tiên tại việt nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

TRANG BÙI

Meliá là tập đoàn khách sạn đầu tiên tại việt nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds để bảo vệ môi trường.

Tập đoàn khách sạn hàng đầu đến từ Tây Ban Nha Meliá Hotels International đang nỗ lực giảm thiểu tác động của đồ dùng bằng nhựa nhằm hướng tới một môi trường không rác thải nhựa tại các khách sạn thành viên. Meliá Hà Nội và Meliá Ba Vì Mountain Retreat là hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam triển khai chương trình tái chế nhựa PlasticShreds.

tai-che-nhua-01
Tập đoàn khách sạn Meliá Hotels International đang nỗ lực hướng tới một môi trường không rác thải nhựa tại các khách sạn thành viên

Là sáng kiến của công ty giải pháp vệ sinh và chất tẩy rửa Diversey, chương trình tái chế nhựa PlasticShreds sẽ biến nhựa sử dụng một lần thành các vụn nhựa sau đó kết hợp với bitum (một hợp chất hữu cơ lỏng, màu đen, có độ nhớt cao) hoặc nhựa đường thành các hỗn hợp sử dụng trong xây dựng đường sá, làm phẳng các loại bề mặt từ đường đi cho đến các sân cầu lông.

Ông Ignacio Martin, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Meliá Hotels International chia sẻ: “Rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu và Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất về ô nhiễm nhựa. Chúng tôi nhận thấy mình phải cùng chung tay giải quyết vấn đề này bằng nhiều cách khác nhau như loại bỏ, tái sử dụng và tái chế nhựa”.

tai-che-nhua-02
Chương trình tái chế nhựa PlasticShreds sẽ biến nhựa sử dụng một lần thành các vụn nhựa sau đó kết hợp với các thành phần khác để sử dụng trong xây dựng đường sá, làm phẳng các loại bề mặt từ đường đi cho đến các sân cầu lông

Với trọng tâm cốt lõi là ưu tiên loại bỏ và thay thế nhựa, chương trình tái chế nhựa PlasticShreds rất phù hợp với sứ mệnh phát triển bền vững của tập đoàn Meliá Hotels International. Các khách sạn thành viên của Meliá cũng đã rất tích cực trong việc hạn chế đồ nhựa sử dụng một lần kể từ năm 2018 và loại bỏ hoàn toàn một số sản phẩm như ống hút nhựa và chuyển sang sử dụng các loại ống hút làm từ chất liệu hoàn toàn tự nhiên.

Kể từ năm 2019, Meliá Ba Vì đã loại bỏ tất cả các đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Vào cuối năm nay, khu nghỉ dưỡng dự kiến sẽ loại bỏ hoàn toàn bao bì đóng gói và vận chuyển bằng nhựa sử dụng một lần và tiếp tục loại bỏ chai nhựa để thay thế bằng chai nước thủy tinh tái sử dụng. Meliá Hà Nội cũng sẽ thay thế toàn bộ chai nhựa bằng chai thủy tinh vào cuối năm nay. 

tai-che-nhua-04
Kể từ năm 2019, Meliá Ba Vì đã loại bỏ tất cả các đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường

Mặc dù vẫn chưa xác định đầu ra cho các sản phẩm từ chương trình tái chế nhựa PlasticShreds tại Meliá, nhưng những dự án sử dụng vụn nhựa để làm đường và vỉa hè ở Ấn Độ và Malaysia đã chứng minh sự thành công của chương trình. Theo Diversey, một công trình xây dựng vỉa hè dài 20 mét có thể sử dụng tới 172 lít vụn nhựa – tương đương số lượng 8.200 chai loại 500ml.

Khi ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds tại Meliá Hà Nội, khách sạn đã thu thập 3.000 chai nhựa để hướng dẫn cho nhân viên và những du khách quan tâm về cách sử dụng máy nghiền nhựa PlasticShreds. Trong tương lai, máy PlasticShreds sẽ được di chuyển giữa các khách sạn thuộc tập đoàn Meliá để sử dụng tại chỗ.

tai-che-nhua-03
Meliá Hà Nội là một trong hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam triển khai chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Meliá đã và đang hợp tác với Diveresy trong nhiều dự án bền vững, chẳng hạn như và Soap for Hope (Xà phòng Hy Vọng) và Linens for Life (Vải cho Cuộc sống). Cả hai sáng kiến đều có sứ mệnh biến những đồ dùng cũ hoặc không còn sử dụng như xà phòng thừa và vải cũ thành các bánh xà phòng tiệt trùng mới và những sản phẩm vải cho những ai có nhu cầu như túi đa năng, túi ngủ, đồ chơi trẻ em và đồng phục học sinh.