Quần baggy và thời trang oversized lên ngôi mùa xuân 2024

MINH NGA

Quần skinny jeans đã thuộc về quá khứ. Đây là thời đại của quần baggy và thời trang ngoại cỡ oversized sẽ lên ngôi trong mùa xuân 2024.

Skinny jeans xuất hiện vào đầu năm 1960 như một phương tiện để truyền đạt sự trao quyền và bình đẳng giới khi thu hút sự chú ý từ những đường cong nữ tính. Sau nhiều năm bị lãng quên, năm 2000 được xem là cột mốc đỉnh cao của quần jeans cạp thấp khi được diện bởi siêu mẫu Kate Moss và đi liền với sự hình thành của indie rock trong văn hóa âm nhạc nổi tiếng.

Vào giữa những năm 1970, quần jeans ống rộng bắt đầu xuất hiện và trở thành mốt khi được nhắc đến trong một đĩa nhạc nổi tiếng “Bell Bottom Blues” của nhóm nhạc blues-rock Derek and the Dominos vào năm 1971. Từ đó, đây trở thành một trong những làn sóng thời trang mới mẻ nhất trong những năm 1970. Có thể nói, quần baggy jeans khởi nguồn cho trào lưu mặc đồ ngoại cỡ. 

Theo dòng xu hướng, có lẽ quần jeans bó đã chính thức bị thế hệ gen Z “khai tử” vào năm 2020 khi nó không quá thực dụng, gây ra cảm giác gò bó, khó chịu, đồng thời tạo nên sự mặc cảm vô hình về cơ thể. Vì thế, những chiếc quần baggy jeans đã có sự trở lại vô cùng mạnh mẽ, điểm khởi đầu hoàn hảo cho xu hướng thời trang ngoại cỡ. Dần chiếm lĩnh sàn diễn và được các ngôi sao như Justin Bieber, Hailey Bieber, Bella Hadid “lăng-xê” nhiệt tình.

quan-baggy-001
Ảnh: Getty Images
quan-baggy-002
Ảnh: Getty Images

Người ta nhận thấy sự “vùng vẫy bơi lội” giữa những thiết kế trang phục “khổng lồ” chính là điểm độc đáo để thể hiện được cá tính và những nét phá cách của xu hướng ở người trẻ. Trên sàn diễn thời trang, các thương hiệu như Balenciaga, Peter Do và Marc Jacobs đều thể hiện kiểu dáng “XXL” với các món trang phục như denim, váy và vest.

quan-baggy-003
Ảnh: Getty Images
quan-baggy-004
Ảnh: Getty Images
quan-baggy-005
Ảnh: Getty Images
quan-baggy-006
Ảnh: Getty Images

Một trang phục “khổng lồ” có lẽ sẽ nằm ngoài vùng an toàn của một số người, nhưng nó lại trở thành cách để biểu hiện tiếng nói và mong muốn được tự do, thể hiện cá tính mạnh mẽ của số đông bạn trẻ. Có nhiều cách để tạo nên những bản phối hút mắt cùng những “chiến thần” oversized. Lấy cảm hứng tạo nên từ hiệu ứng đối lập, những người nổi tiếng thường phối những chiếc quần jeans ống rộng với các chiếc áo croptop ngắn trẻ trung, hoặc có thể hoán đổi bằng áo blazer oversize phối cùng quần short ngắn năng động. 

quan-baggy-007
Ảnh: Getty Images
quan-baggy-008
Ảnh: Getty Images

Nguồn: Elle