Chris Pratt và năm tháng đi cùng thương hiệu “Jurassic World”

MINH NGA

Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa (Jurassic World: Dominion) là phần phim khủng long khép lại loạt Jurassic World và cả thương hiệu Công viên kỷ Jura. Trung tâm của loạt phim là người hùng Owen Grady do tài tử Chris Pratt thủ vai.

Chris Pratt và sự nghiệp đáng nể

Năm 2009, Chris Pratt có vai diễn đột phá đầu tiên trong vai chàng ngốc Andy Dwyer của loạt sitcom Parks and Recreation. Tác phẩm châm biếm châm biếm đã tận dụng tối đa thế mạnh hài hước của Amy Poehler để tạo ra một bối cảnh khó quên về nền chính trị Mỹ vốn vẫn mang tính phê phán mà không bao giờ mất đi sức hấp dẫn đặc trưng.

Jurassic-World-Chris-Pratt-01

Sau một vài vai phụ trong các phim như Moneyball hay Zero Dark Thirty, Chris Pratt có một năm 2014 rực rỡ khi hóa thân thành Peter Quill/Star-Lord trong phim Guardians of the Galaxy. Bom tấn siêu anh hùng Marvel thu về 773.3 triệu đô toàn thế giới, thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của Chris Pratt, đưa anh thành ngôi sao hạng A được cả Hollywood săn đón.

Anh đã tập luyện vất vả để giảm 27kg, chuẩn bị một thân hình chuẩn cho vai người hùng để một năm sau đó, Chris Pratt phải chạy đua với khủng long trong Jurassic World. Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa trở thành một trong những bom tấn có doanh thu cao nhất mọi thời đại, cán mốc 1.6 tỉ đô toàn cầu. Phần hậu truyện Jurassic Word: Fallen Kingdom thu về 1,3 tỷ đô-la Mỹ, đủ thấy sức hấp dẫn của thương hiệu Jurassic World cũng như cái tên Chris Pratt.

Jurassic-World-Chris-Pratt-02

Ngoài ra, Pratt còn tham gia lồng tiếng cho các phim hoạt hình ăn khách như The Lego Movie hay hậu truyện The Lego Movie 2: The Second Part. Năm 2023, anh sẽ xuất hiện trong dự án phim về Mario bên cạnh Guardians of the Galaxy Vol. 3.

Hành trình với nhân vật Owen Grady

Trải qua những biến cố trong cả 3 phần của Jurassic World, chuyên gia nghiên cứu về hành vi của khủng long Owen Grady đã có những thay đổi lớn, như Pratt miêu tả: “Trong Jurassic World, Owen là một anh chàng có phần ngang bướng, vô tổ chức. Sang tới “Fallen Kingdom”, chúng ta bắt đầu thấy Owen đã phải gánh vác một trách nhiệm nào đó. Và giờ đây, trong Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa, Owen có những bổn phận phải thực hiện.

Giờ đây khi đã là chồng, là cha, Owen không thể tiếp tục làm những điều ngớ ngẩn như mình đã từng làm vì có rất nhiều người đang phụ thuộc vào anh ấy. Owen có những việc quan trọng hơn phải làm, và anh luôn nỗ lực để bảo vệ cho những người mà mình yêu thương nhất.

Jurassic-World-Chris-Pratt-03

Khi gặp lại Owen trong bộ phim này, anh ấy và Claire Dearing (Bryce Dallas Howard) đang sống một cuộc sống tách biệt cùng với Maisie Lockwood (Isabella Sermon) nhằm giữ cho cô bé được an toàn. Tuy vậy, Maisie đã bắt đầu khó chịu với cuộc sống ẩn dật. “Con bé muốn được vào trung tâm thành phố, muốn được khám phá và dang rộng đôi cánh của mình” Pratt nói.

“Nhưng Owen và Claire biết rằng với năng lực đặc biệt của mình, Maisie là một tài nguyên rất giá trị đối với khoa học và những tập đoàn lớn có thể dựa vào cô bé để kiếm lời. Vì thế, mục tiêu chính của họ là bảo vệ và che chở để Maisie được bình yên”.

Tám năm – một thương hiệu

Loạt Jurassic World là ví dụ xuất sắc về việc kế thừa di sản của phần phim gốc. Dù không đạt tới thành công của Jurassic Park (1993), nhưng ba phần Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa không hề thua kém hai phần hậu truyện của Jurassic Park.

Jurassic-World-Chris-Pratt-04

Thành công của ba phần phim mới có sự đóng góp quan trọng từ Chris Pratt. Owen Grady đem đến hình tượng chỉ huy mạnh mẽ, táo bạo nhưng cũng đầy cảm xúc – một hình tượng hành động có thể huấn luyện khủng long cũng như cưỡi motor siêu ngầu. Những ý tưởng này có từ màn ảnh thập niên 90, nhưng vẫn thật mượt mà khi đưa vào thương hiệu Jurassic World, đem đến một cảm giác hoài cổ ngọt ngào. Owen không phải là Alan Grant hay Ian Malcolm, nhưng anh ấy là biểu tượng hành động mà cả thương hiệu rất cần.

Jurassic-World-Chris-Pratt-05

Trong cuộc phỏng vấn với bạn diễn Bryce Dallas Howard, Chris Pratt chia sẻ nỗi niềm khi chứng kiến loạt phim đi tới hồi kết: “Cả hai chúng tôi đã hy sinh rất nhiều trong 8 năm qua, cảm thấy may mắn đến khó tin khi được là một phần của quá trình. Bạn biết đấy, bạn đổ vào thứ gì đó rất nhiều thời gian, công sức, tâm huyết và rồi bạn chứng kiến mọi thứ đi tới cuối cùng, cảm giác thật buồn. Cứ như thể đang ở cuối của chuyến đi chơi công viên giải trí vậy”.

Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa (Jurassic World: Dominion) đang chiếu tại rạp.

Nguồn: CJ CGV Việt Nam