Phạm Khánh Hưng comeback bằng series bản hit đỉnh của mình

TRANG BÙI

Ngày 1-3, ca sĩ – nhạc sĩ Phạm Khánh Hưng đã chính thức quay trở lại “đường đua” Vpop với series mới mang tên Phạm Khánh Hưng’s Greatest Hits. Tập đầu tiên lên sóng tại kênh YouTube Khánh Hưng Official là màn tái hiện bản hit một thời “Người Ra Đi Vì Đâu Thế” được phối mới hoàn toàn và song ca cùng nam ca sĩ trẻ Tăng Phúc.

Tập 1 “Phạm Khánh Hưng’s Greatest Hits”: Người Ra Đi Vì Đâu Thế

Nói về sự trở lại lần này, Phạm Khánh Hưng chia sẻ nhiều khó khăn về bản quyền nhạc trên môi trường số. Anh cho biết suốt thời gian hoạt động sôi nổi của thập niên 2000, gần như anh chỉ biết biểu diễn. Thời đó cũng chưa có Youtube và mọi sự hợp tác cũng khác bây giờ nhiều nên anh không có sự quan tâm đúng mực đến vấn đề bản quyền.

Sau mười mấy năm quay trở lại, khi muốn xây dựng một kênh Youtube cho bản thân thì anh bất ngờ khi bị đánh bản quyền bởi chính nhạc của mình. “Hưng không hiểu nổi vì sao chính nhạc của mình lại không phải thuộc về mình” – Phạm Khánh Hưng bức xúc.

Trong thời gian tới, bên cạnh những dự án âm nhạc, anh khẳng định sẽ quyết tâm đi đến cùng vấn đề này. Nam ca sĩ cho biết thêm, khi khấn nguyện Tổ nghề để trở lại con đường âm nhạc lần này, anh có nói rằng trong hành trình mới, với những sản phẩm, dự án âm nhạc… được thực hiện, anh sẽ dành lợi nhuận để góp phần sẻ chia với những khó khăn của các nghệ sĩ lớn tuổi neo đơn và người không có khả năng lao động để tự nuôi sống bản thân mình.

Phạm Khánh Hưng
Ca sĩ – nhạc sĩ Phạm Khánh Hưng

Series Phạm Khánh Hưng’s Greatest Hits bao gồm 6 ca khúc, tập hợp những bài hit đình đám một thời của Phạm Khánh Hưng như Vì sao thế, Người ra đi vì đâu, Đếm, Không cần phải hứa đâu em, Em chờ anh, Thật lòng xin lỗi em và kết hợp cùng những ca sĩ trẻ đầy thực lực như Tăng Phúc, Phạm Đình Thái Ngân và Myra Trần.

Vốn dĩ các bài hát này đã rất quen thuộc với nhiều người và còn được mệnh danh là các bài “karaoke quốc dân” nên Phạm Khánh Hưng quyết định mời nhà sản xuất nhạc sĩ Lê Thanh Tâm, người mà anh rất tin tưởng về chuyên môn, thực hiện khâu hòa âm phối khí. Ngay sau khi nhận được bản phối đầu tiên, Phạm Khánh Hưng đã rất xúc động vì thấy đứa con tinh thần của mình được khoác chiếc áo mới, phù hợp với âm nhạc của hiện tại hơn.

Phạm Khánh Hưng
Tăng Phúc mở màn series Phạm Khánh Hưng’s Greatest Hits

Phạm Khánh Hưng chia sẻ: “Thời gian qua Hưng thấy có rất nhiều bạn hát lại các ca khúc của mình và được nhiều khán giả trẻ yêu thích. Vì vậy, Hưng tự hỏi vì sao chính chủ của các ca khúc đó là mình lại không thể hiện lại theo cách mới hơn.

Chưa kể ngày xưa điều kiện về âm thanh và hình ảnh còn hạn chế, việc làm lại những bản hit với chất lượng tốt hơn cũng là tâm ý Hưng muốn tri ân các fan của mình. Tuy nhiên, Hưng vẫn sẽ có những bài hát mới. Trước mắt là dự án làm lại những ca khúc cũ để khán giả quen với mình. Đến tháng 5 Hưng sẽ ra MV với sáng tác mới”.

Pham-khanh-hung-03

Trong khi đó, ở vai trò nhà sản xuất cho series này, nhạc sĩ Lê Thanh Tâm cho biết:

“Giữa Tâm và anh Hưng đã có một sợi dây liên kết từ hơn 20 năm nhưng phải đến hôm nay mới có thể cùng nhau làm chung một dự án. Một khía cạnh khác là Tâm dường như rất có duyên với những dự án làm mới những ca khúc đình đám của ngày xưa, nên khi có lời mời thì nhận ngay. Với Tâm, các ca khúc của nhiều năm trước cho đến bây giờ chỉ có những hạn chế về công nghệ và kỹ thuật.

Vì vậy khi các ca khúc được khoác chiếc áo mới chắc chắn sẽ mang đến người nghe nhiều cảm xúc thú vị. Mặc dù vậy, series này với Tâm cũng là một thách thức. Hiện giờ các ca sĩ ít khi nào thu live band nhưng ngày xưa những bài hit của Hưng đều thu live band, thành ra bây giờ làm lại mà cũng là live band thì vượt qua được cái cũ là điều không phải dễ dàng”.

Nói về nhạc sĩ Lê Thanh Tâm, Phạm Khánh Hưng khẳng định, được làm việc với Lê Thanh Tâm là 1 trong những may mắn và thuận lợi trong dự án này:

“Lúc đầu Hưng cũng sợ anh Tâm ngại và nói rằng nhạc của Hưng sến. Tuy nhiên, khi mở lời với anh Tâm thì anh nhận lời ngay khiến Hưng rất vui. Nhạc của anh Tâm phối luôn hay và không phải lo lắng về chất lượng, chỉ hơi quan ngại chút về deadline (cười!). Không chỉ với anh Tâm, các khách mời cũng khiến Hưng hạnh phúc khi họ nhiệt tình hỗ trợ. Khi Hưng đặt vấn đề với Tăng Phúc, Thái Ngân hay Myra Trần… Tất cả đều đồng ý ngay lập tức”.

Pham-khanh-hung-05

Đạo diễn cho series lần này là Tùng Phan, anh cũng là người góp phần tạo nên thành công cho series Lam Trường’s 9pm live. Sau khi nghe demo, Tùng Phan cảm thấy âm nhạc của Phạm Khánh Hưng vừa giản dị, vừa gần gũi mà lại tình cảm. Anh cũng là người thuộc rất nhiều bản hit của Phạm Khánh Hưng và sau lần đầu gặp gỡ, nhận thấy Phạm Khánh Hưng hiện tại đã có nhiều sự chín muồi trong tư duy lẫn âm nhạc nên đã quyết định thực hiện các video clip theo hướng nhẹ nhàng, sâu lắng, phù hợp với sự thay đổi về chiều sâu của Phạm Khánh Hưng hiện giờ.

Series Phạm Khánh Hưng’s Greatest Hits được mở màn bằng MV “Người ra đi vì đâu” kết hợp cùng ca sĩ trẻ Tăng Phúc. Trong quá trình chọn lọc các bài hit để thực hiện series, Phạm Khánh Hưng cảm thấy “Người ra đi vì đâu” rất phù hợp với Tăng Phúc.

“Trong nhiều năm qua, Hưng đã dành thời gian để lắng nghe cả thị trường âm nhạc, nghe các sáng tác mới cũng như các giọng hát mới để bản thân có thể hiểu và hòa nhập với thị hiếu nghe của giới trẻ. Đây cũng là cơ sở để Hưng đưa ra chọn lựa những giọng hát sẽ kết hợp cùng mình trong dự án mới này. Người ra đi vì đâu là dành cho Tăng Phúc. Phúc hát bài này như bản năng, không cần phải chỉnh sửa gì nhiều mà vẫn đầy cảm xúc” – Phạm Khánh Hưng tâm sự.

Với sự kết hợp này, Phạm Khánh Hưng hi vọng những fan lâu năm của anh cả trong và ngoài nước sẽ biết và yêu mến giọng hát của Tăng Phúc. Ngược lại, những người yêu mến Phúc cũng sẽ có cơ hội biết thêm về Phạm Khánh Hưng.

Pham-khanh-hung-06

Về Tăng Phúc, anh cho biết mình cũng là một người biết và yêu mến âm nhạc của Phạm Khánh Hưng từ lâu. Riêng bài “Người ra đi vì đâu” thì đã quá quen thuộc, chỉ cần gọi tên là giai điệu và ca từ đã hiện ngay và luôn trong đầu:

Lúc còn nhỏ, cả gia đình Phúc đều mê ca hát nên mỗi khi karaoke, ai cũng chọn bài theo sở trường của mình, còn list của Phúc luôn có bài của anh Phạm Khánh Hưng. Nên khi biết sẽ kết hợp cùng anh, Phúc rất vui và nhận lời ngay. Khi thu âm, anh Hưng luôn khuyến khích Phúc hát theo cách của mình, giữ nguyên màu sắc của mình chứ không quá áp lực bởi bản thu trước đó. Chính điều này làm cho hai anh em vô cùng thoải mái khi làm việc cùng nhau”.

Hiện tại, MV “Người ra đi vì đâu” nằm trong series “Phạm Khánh Hưng’s Greatest Hits” đã có mặt tại kênh Pham Khanh Hung Official – kênh Youtube chính thức của nam ca sĩ. Các ca khúc tiếp theo của series sẽ được phát hành vào 19h thứ Tư hằng tuần.