5 tư thế yoga giúp cải thiện giấc ngủ tuyệt vời, bạn nên thử ngay

MINH NGA

5 tư thế yoga cải thiện giấc ngủ này được thiết kế để giúp bạn làm dịu cơ thể, yên lặng tâm trí, giúp bạn thư giãn và dễ dàng vào giấc ngủ. Bạn có thể thử chúng ngay trước khi đi ngủ.

Áp lực từ công việc và cuộc sống thường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất ngủ, khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, việc thực hiện luyện tập yoga đúng cách có thể hỗ trợ điều trị mất ngủ một cách tự nhiên và hiệu quả ngay tại nhà.

Theo các chuyên gia, việc tập luyện nhẹ nhàng trước khi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt, một số tư thế yoga dành riêng cho việc đối phó với mất ngủ có thể giúp thư giãn toàn bộ cơ thể và điều chỉnh hơi thở, giúp bạn dễ dàng lắc đầu vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu hơn.

Một nghiên cứu từ Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng có đến 55% những người tập yoga cho biết họ ngủ ngon hơn và 85% cảm thấy căng thẳng giảm đi sau khi thực hiện  yoga.

Dưới đây là 5 tư thế yoga cải thiện giấc ngủ tuyệt vời bạn nên thử. Những tư thế này được thiết kế để giúp bạn làm dịu cơ thể và yên lặng tâm trí, giúp bạn thư giãn và dễ dàng vào giấc ngủ. Bạn có thể thử chúng ngay trước khi đi ngủ:

1. Yoga cải thiện giấc ngủ với tư thế Hài đồng (Balasana)

5 tư thế yoga cải thiện giấc ngủ

Đứng chân trên sàn, cho ngón chân cái chạm nhau và để đầu gối rộng ra. Ngồi về phía sau trên gót chân và duỗi tay về phía trước sàn. Đặt trán xuống sàn và thở sâu. Tư thế này giúp giải tỏa căng thẳng ở lưng và hông, tạo điều kiện thư giãn.

2. Tư thế Đặt chân lên tường  (Viparita Karani)

5 tư thế yoga cải thiện giấc ngủ

Với tư thế yoga cải thiện giấc ngủ này bạn nằm ngửa và đặt chân thẳng đứng lên tường hoặc đầu giường. Để tay thư giãn dọc theo cạnh cơ thể. Tư thế này kích thích tuần hoàn máu và giúp giảm căng thẳng và lo âu.

3. Tư thế Xoay cột sống nằm ngửa

5 tư thế yoga cải thiện giấc ngủ

Nằm ngửa và kéo một đầu gối vào ngực. Nhẹ nhàng dẫn đầu gối qua phía bên cạnh đối diện và duỗi cánh tay đối diện ra. Quay đầu hướng ngược lại với đầu gối. Tư thế xoay này giúp giải phóng căng thẳng ở cột sống và cải thiện tiêu hóa.

4. Yoga cải thiện giấc ngủ với tư thế Xác chết (Savasana)

5 tư thế yoga cải thiện giấc ngủ

Với tư thế yoga cải thiện giấc ngủ này bạn nằm thẳng trên sàn với tay và chân hơi duỗi ra. Nhắm mắt và tập trung vào hơi thở. Tư thế nghỉ cuối cùng này cho phép cơ thể thư giãn hoàn toàn và có thể là cách tốt để chuyển từ tình trạng thư giãn vào giấc ngủ.

5. Bài tập Hít thở sâu

5 tư thế yoga cải thiện giấc ngủ

Nằm ngửa hoặc trong tư thế thoải mái, đặt một bàn tay lên ngực và tay còn lại lên bụng. Hít thở sâu qua mũi, làm rộng phế đạo và để bụng nở lên. Thở ra chậm qua miệng. Bài tập hít thở sâu này giúp làm dịu hệ thần kinh và tạo cảm giác thư thái.

Chú ý, nên thực hiện những tư thế yoga cải thiện giấc ngủ một cách nhẹ nhàng, từ tốn và chú ý đến hơi thở, để cho bản thân hoàn toàn thư giãn. Nếu bạn mới bắt đầu với yoga hoặc có bất kỳ hạn chế về sức khỏe nào, nên tham khảo ý kiến ​​của một huấn luyện viên yoga hoặc chuyên gia y tế trước khi bắt đầu thực hành.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x