Trình diễn Giselle – vở vũ kịch nổi tiếng nhất trong nền ballet thế giới

TRANG BÙI

Giselle là một trong những vở ballet nổi tiếng nhất trong nền ballet thế giới. Vở vũ kịch sẽ trở lại với khán giả TP.HCM trong hai đêm 21 và 22 tháng 10 tại Nhà hát Thành phố với sự trình diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM.

GISELLE-banner

Yếu tố đầu tiên khiến Giselle đặc biệt ấn tượng có lẽ bởi kết cấu hai màn vô cùng tương phản:

Màn một là khung cảnh một ngôi làng ở miền nam nước Đức, thời Trung cổ, khi vào mùa thu hoạch, ngập tràn bình yên và niềm vui thôn dã. Giselle một cô gái ngây thơ, xinh đẹp và hơi nhút nhát có khả năng được chọn làm nữ hoàng của mùa thu hoạch năm đó. Màn hai, ngược lại, là bối cảnh ở thế giới bên kia đầy hư ảo, sau cái chết của Giselle. Khung cảnh ấn tượng mạnh với những bóng ma chập chờn trôi theo những đám sương mù đầy bất trắc. Một thế giới đầy oán hận, khát khao báo thù nhưng vẫn có sự hiện diện của tình yêu.

Điều thứ hai khiến Giselle trở nên đặc biệt có lẽ bởi đây là tác phẩm âm nhạc nổi tiếng nhất, được biết đến nhiều nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà soạn nhạc người Pháp Adolphe Adam. Tác phẩm được viết từ năm 1841.

GISELLE-07 GISELLE-01 GISELLE-05

Si mê say đắm nàng Giselle là nhà quý tộc trẻ Albert. Anh quyết định cải trang thành một chàng trai quê mùa để tăng cơ hội giành được tình yêu của Giselle. Nhưng thực tế trớ trêu, trước đó Albert đã đính hôn với một phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu.

Một chàng trai khác cũng đem lòng yêu Giselle say đắm là Hilarion, một nông dân trong vùng. Tuy nhiên, anh ấy nghèo và ít có cơ hội.

Ở phần đỉnh điểm cao trào của màn đầu tiên, Giselle chết đột ngột chết vì quá sốc (một đặc điểm đáng ngạc nhiên khác trong vở ba lê cổ điển) khi gặp người hôn ước của Albert và biết về sự thật. Toàn bộ màn thứ hai, phần còn lại của vở vũ kịch là bối cảnh của một thế giới khác đầy xúc cảm đặc biệt.

Ở thế giới kia, một nhóm các linh hồn với nhiều oán hận, Willis, đang chiêu mộ Giselle vào hàng ngũ của họ. Họ là một nhóm linh hồn trinh nữ bị người yêu phản bội, chưa từng được kết hôn. Họ được dẫn dắt bởi Nữ hoàng Willis tàn nhẫn và kiêu ngạo, Myrtha, một nhân vật chính trong màn thứ hai này.

Chàng quý tộc Albert vẫn chung tình với Giselle đã được dẫn dụ vào thế giới bên kia, gặp lại Giselle. Mặc dù anh không thể đưa cô trở lại thế giới của người sống, nhưng tình yêu của anh đã giúp bảo vệ cô khỏi Myrthe và Willis, đồng thời tình yêu của cô cũng đã cứu được mạng sống cho Albert.

GISELLE 02 GISELLE-03 GISELLE 04 GISELLE-06

Giselle sẽ do Đỗ Hoàng Khang Ninh thể hiện và nhân vật Albert được thể hiện bởi NSƯT Hồ Phi Điệp. Myrtha sẽ được nghệ sĩ giàu thành tích của HBSO, NSƯT Trần Hoàng Yến thể hiện và Hilarion do NSƯT Đàm Đức Nhuận đảm nhận.

Toàn bộ quá trình dàn dựng lại vở diễn đã được giám sát và thực hiện bởi nghệ sĩ người Nhật Bản Yuki Ohmori và nghệ sĩ người Pháp Chloe Glemot.

Đêm trình diễn cở vũ kịch Giselle sẽ được bắt đầu lúc 20h.
Giá vé từ 400.000 đồng đến 750.000 đồng, đặc biệt ưu đãi 80.000 đồng cho học sinh, sinh viên.

Bradley Winterton