Vở ballet Kẹp hạt dẻ nổi tiếng của Tchaikovsky đã trở lại

TRANG BÙI

Vở ballet Kẹp hạt dẻ nổi tiếng của Tchaikovsky, từ lâu luôn gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Vở diễn được bắt đầu với không khí tưng bừng của một bữa tiệc Giáng sinh, và kết thúc bằng việc Clara, cô con gái xinh đẹp nằm ngủ dưới gốc cây thông Noel.

Khắp nơi trên thế giới Kẹp hạt dẻ được dàn dựng và giới thiệu vào tháng 12, đón chờ Giáng sinh. Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) cũng trở lại với phiên bản vũ kịch Kẹp hạt dẻ lông lẫy đẹp mắt và đầy màu sắc cổ tich vào các ngày 9, 10 và 11-12-2022 tại Nhà hát lớn TP.HCM.

kep-hat-de-001

Đây là một trong những viên ngọc quý trên vương miện của HBSO và luôn được rất nhiều khán giả háo hức mong đợi, đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi.

Câu chuyện của Kẹp hạt dẻ khá thú vị. Một gia đình giàu có tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh linh đình với rất nhiều khách mời và trò vui cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tiệc tan, khách mời ra về, Clara vẫn giữ nguyên tâm trạng khấn khích và háo hức của buổi lễ Giáng sinh đi vào giấc ngủ và lạc vào một giấc mơ vô cùng kỳ ảo, thấy tất cả các dụng cụ làm bếp trở nên sống động và nhảy múa dưới gốc cây. Dẫn đầu của những dụng cụ này là Nutcracker (Kẹp hạt dẻ), một thiết bị cầm tay nhỏ để bẻ các loại hạt lớn.

kep-hat-de-002

Sau chiến thắng với đội quân của Vua chuột, Kẹp hạt dẻ hiện thân là một hoàng tử đẹp trai và đưa Clara vào một cuộc hành trình xuyên qua thế giới thần tiên mùa đông, vương quốc của bánh kẹo Giáng sinh… Màn múa “pas de deux” nổi tiếng kết thúc hành trình kỳ ảo và hấp dẫn, Clara tỉnh dậy và còn đang băn khoăn những gì xảy ra là thực tế hay là một giấc mơ.

Phiên bản này đã được biên đạo và dàn dựng bởi nhà biên đạo múa nổi tiếng người Na Uy, Johanne Jakhalin Constant, đây là phiien bản đặc biệt dành riêng HSBO và đã trở thành một bữa tiệc nghệ thuật đúng vào tháng 12 hàng năm tại TP.HCM.

Clara sẽ do nghệ sĩ trẻ đầy tiềm năng Đỗ Hoàng Khang Ninh thể hiện và Kẹp hạt dẻ do NSƯT Hồ Phi Điệp đảm nhận.

Các nghệ sĩ nổi bật khác: NSƯT Đàm Đức Nhuận trong vai Mr.Drosselmeyer, và Thạch Hiểu Lăng trong vai Chúa Tuyết.

kep-hat-de-005

Kẹp Hạt Dẻ là một chương trình đặc biệt nhất trong số các vở ballet của HBSO với sự tham gia biểu diễn trực tiếp âm nhạc của dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng nữ HBSO dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch, ông từng là Giám đốc của HBSO.

Với số lượng nghệ sĩ hùng hậu của HBSO, cùng với những phục trang lộng lẫy và ánh sáng lung linh, huyền ảo, tất cả sẽ tạo nên một buổi biểu diễn lộng lẫy, hoàn hảo và đáng nhớ.

kep hat de 003

Toàn bộ giá trị của ballet The Nutcracker minh chứng những chân lý tuyệt vời của nghệ thuật, chẳng hạn như mối quan hệ mật thiết giữa khát vọng và giấc mơ, cái đẹp và trí tưởng tượng và Giáng sinh là chính thời điểm cho cả niềm vui và sự thấu hiểu lẫn nhau. Vở diễn còn cho thấy rằng âm nhạc vĩ đại nhất cũng có thể trở nên phổ biến.

Tchaikovsky đã sáng tác ở tất cả các thể loại giao hưởng, opera cũng như ba lê, nhưng những vở ba-lê của ông thường được coi là thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp của ông.

Ngoài ra, Nhà hát Lớn TP.HCM là một địa điểm tuyệt vời để trải nghiệm điều này, hoặc thực sự là bất kỳ sản phẩm nghệ thuật nào khác. Công trình được ra mắt vào năm 1900 với vở opera Samson và Delilah của Saint-Saens.

Giá vé từ 550.000 đồng đến 1.000.000 đồng, giá vé ưu đãi dành cho sinh viên 150.000 đồng.

ĐT đặt vé: 028 3823 7295 – 098 987 4517 (Ms. Hương) – 090 360 4539 (Ms. Ngọc).

kep hat de 004 kep hat de 006 Kẹp hạt dẻ kep hat de 008 kep hat de 009