18 nghệ tài năng của Ý sẽ biểu diễn trong Đêm nhạc Ý

TRANG BÙI

18 nghệ tài năng của Ý gồm các nghệ sĩ opera và giao hưởng sẽ biểu diễn trong Đêm nhạc Ý tại Nhà hát Thành phố lúc 20h ngày 23-9 do HBSO tổ chức.

Đêm nhạc Ý

Vào thế kỷ 18 trở về trước, Ý là trung tâm âm nhạc của toàn châu Âu. Chẳng hạn như Mozart, ông đã được gửi đến lúc trẻ để hoàn thiện kỹ thuật sáng tác của mình. Sau đó, thế kỷ 19, âm nhạc Đức phát triển mạnh và ngày càng có ảnh hưởng lớn hơn. Tuy nhiên, Ý vẫn trở nên nổi tiếng nhất với thể loại nhạc kịch.

Vì vậy, trong Đêm nhạc Ý này có 6 bài của Verdi, 3 bài của Rossini, 2 bài của Puccini và hai bài của Paganini, mặc dù Paganini không phải là nhà soạn nhạc thể loại nhạc kịch. Do Ý nổi tiếng nhất với thể loại nhạc kịch, nên trong số 16 tiết mục biểu diễn tại TP.HCM, đã có 13 tiết mục là trích đoạn từ những vở nhạc kịch nổi bật nhất của Ý.

Gioachino Rossini mở màn Đêm nhạc Ý với phần mở màn của vở nhạc kịch Semiramide được sáng tác năm 1823. Semiramide là nữ hoàng của Babylon cổ đại và Rossini đã sáng tác vở nhạc kịch này cho vợ ông, một nghệ sĩ thanh nhạc. Không giống như nhiều vở nhạc kịch của Rossini, đây không phải là một vở nhạc kịch hài hước.

Tiếp theo là aria Merce dilette amiche (Cảm ơn các bạn trẻ) từ vở nhạc kịch The Sicilian Vespers năm 1855 của Giuseppe Verdi. Vở nhạc kịch này ban đầu được viết bằng tiếng Pháp nhưng thường được biểu diễn bằng tiếng Ý. Trong chương trình diễn ra tại TP.HCM lần này, tác phẩm sẽ được biểu diễn bởi nghệ sĩ soprano hàng đầu của Việt Nam, nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc.

dem-nhac-y-02
Nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc

Tiếp theo là 2 aria nổi tiếng trong vở nhạc kịch Rigoletto của Verdi, Caro nome (Tên thân thương)La Donna e mobile (Phụ nữ vốn hay thay đổi), do các nghệ sĩ khách mời tài năng Scilla Cristiano, Manuel Amati thể hiện cùng giọng nữ cao xuất sắc Phan Hồng Dịu. Một aria khác rất đặc biệt trong vở này Parla, siam soli sẽ được thể hiện bởi 3 giọng nam Scilla Cristiano, Đào Mác và Vũ Minh Trí.

Đêm nhạc Ý
Nghệ sĩ người Ý Scilla Cristiano và giọng nữ cao Phan Hồng Dịu
dem nhac y 04
Nghệ sĩ Đào Mác và Vũ Minh Trí

Nghệ sĩ Manuel Amati sẽ tiếp tục Đêm nhạc Ý với aria từ vở nhạc kịch Elisir d’amore (Lọ thuốc tình yêu) của Gaetano Donizetti, nhưng trước đó là hai tiết mục của dàn nhạc. Đầu tiên là Intermezzo từ nhạc kịch Manon Lescaut của Puccini, tiếp theo là Cantabile giọng Rê trưởng của Paganini dành cho violin và dàn nhạc, phần trình tấu violin solo sẽ được thể hiện bởi nghệ sĩ violin xuất sắc đến từ Ý, Lucrezia Constanzo.

Một tác phẩm khác của dàn nhạc theo sau Amati là Tarantella cho đàn Double Bass của Bottesini, được biểu diễn bởi nghệ sĩ khách mời, Diego de Santiago Botta, đến từ Ý.

dem-nhac-y-05
Nghệ sĩ Diego de Santiago Botta

Các nghệ sĩ solo của HBSO Phạm Trang và Duyên Huyền với bản song ca tình yêu O soave fanciulla kết thúc Màn Một vở nhạc kịch La Boheme (Cô gái Bohemian) của nhà soạn nhạc Puccini. Nghệ sĩ Phạm Trang tiếp tục với aria Di quella pira trong nhạc kịch Il Trovatore của Verdi, nội dung nói về nhân vật Manrico thể hiện quyết tâm cứu mẹ mình khỏi bị thiêu trên cọc.

dem-nhac-y-06
Nghệ sĩ Phạm Trang và Duyên Huyền

Một giai điệu nổi tiếng từ vở nhạc kịch Cavalleria Rusticana của Mascagni, Gli aranci olezzano (những trái cam nở trên cánh đồng) sẽ được biểu diễn bởi hợp xướng HBSO. Sau đó là một tác phẩm quy mô lớn từ vở nhạc kịch Moses được sáng tác năm 1818 của Rossini ở Ai Cập, với năm nghệ sĩ solo cùng hợp xướng và dàn nhạc.

Biến tấu cho đàn cello và dàn nhạc rất đặc biệt của Paganini se được trình tấu bởi nghệ sĩ khách mời xuất sắc Enrico Mignani.

dem-nhac-y-07
Nghệ sĩ Enrico Mignani.

Tiết mục cuối cùng Đêm nhạc Ý là một trích đoạn với sáu nghệ sĩ solo và hợp xướng, từ vở nhạc kịch cuối cùng vô cùng nổi tiếng của Rossini, William Tell.

dem-nhac-y-09

Đêm diễn ấn tượng này được thực hiện dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Paolo Olmi. Thực hiện dàn dựng chương trình còn có sự tham gia của huấn luyện viên thanh nhạc đến từ Ý Vernocchi Vilma và nhạc trưởng Trần Nhật Minh trong vai trò dàn dựng hợp xướng. Hơn bao giờ hết, khán giả TP.HCM sẽ được chứng kiến một đêm hoà nhạc với chất lượng nghệ thuật rất cao bởi sự tham gia của số lượng lớn các nghệ sĩ tài năng đến từ nước Ý, một kinh đô của âm nhạc thế giới.

dem-nhac-y-08
Nhạc trưởng Paolo Olmi chỉ huy Đêm nhạc Ý